TQ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Cập nhật: 05:56 GMT - thứ bảy, 2 tháng 3, 2013
Hải quân Trung Quốc

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng về biển đảo.

Hãng tin Anh Reuters dự đoán ngân sách quốc phòng năm nay sẽ tiếp tục tăng so với năm ngoái. Chi tiết ngân sách sẽ chỉ được công bố ngay trước kỳ họp Quốc hội vào tuần tới.

Sau ba thập niên tăng ngân sách đều và mạnh, Trung Quốc vốn ngày càng hung hăng đã có trong tay hỏa lực đủ để thách thức các đối thủ trong khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc về quy mô con số nay đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và đã có khả năng vươn tới các vùng biển xa với các công vụ tuần tra cũng như tập trận trên biển.

Trong sáu tháng qua, Trung Quốc vẫn đang giằng co với Nhật Bản trong vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bắc Kinh cũng tranh chấp lãnh thổ với Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia tại Biển Đông.

Để chi trả cho tiến trình tranh chấp này, nhiều phân tích gia tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ngân sách hai chữ số.

Ni Lexiong, chuyên gia quân sự tại Đại học Chính trị và Luật học Thượng Hải, nói: "Dự báo là tăng trưởng tiếp tục cao".

"Với thái độ hiện nay, Trung Quốc sẽ không cho nước nào bắt nạt được mình."

Vươn ra xa

Ngoài các tranh chấp lãnh hải nói trên, hải quân Trung Quốc cũng đã và đang gửi chiến hạm tới Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia, đồng thời tham gia nỗ lực chống hải tặc ở Ấn Độ Dương.

Tháng trước Bắc Kinh loan báo đợt công tác chống hải tặc thứ 14 kể từ tháng 12/2008.

Các chiến dịch dồn dập này cho thấy sự phát triển hoàn toàn mới, khác với các hoạt động đơn thuần là diễn tập "gần nhà" trước kia.

Thế nhưng để thực hiện chúng đòi hỏi ngân sách lớn, nhất là chi tiêu cho các chiến hạm, tàu ngầm, chiến đấu cơ và hỏa tiễn đời mơi.

Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 11,2% so với năm trước nữa, lên 106 tỷ Mỹ kim.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng con số thực còn cao hơn thế rất nhiều.

Năm 2012, Lầu Năm Góc ước tính ngân sách quốc phòng thực của Bắc Kinh vào khoảng 120 tỷ tới 180 tỷ đôla, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong tương lai gần, khi Washington quyết định cắt giảm mạnh ngân sách, khoảng cách giữa hai bên sẽ còn thu hẹp.

Tất nhiên Trung Quốc cũng có mối lo tài chính, trong khi các quan chức quân đội than phiền về nạn tham nhũng và lãng phí trong Lực lượng Giải phóng quân.

Quân đội nước này sẽ phải siết chặt chi tiêu trong các lĩnh vực như xây dựng, hội họp và mua bán, theo Tân Hoa Xã.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.