Obama chuẩn y kế hoạch giảm ngân sách

Cập nhật: 05:30 GMT - thứ bảy, 2 tháng 3, 2013
Tổng thống Obama

Tổng thống Obama đã ký lệnh chuẩn y cắt giảm ngân sách

Tổng thống Barack Obama vừa ký lệnh chuẩn thuận cắt giảm ngân sách nhưng cảnh báo kế hoạch này có thể phương hại tới nền kinh tế Mỹ.

Chương trình cắt giảm, được gọi là sequester và hình thành hai năm trước đây - sẽ lấy đi 85 tỷ đôla từ ngân sách liên bang trong tài khóa này.

Thảo luận nhằm chặn kế hoạch cắt giảm này đã không thành công và nó vẫn bắt đầu từ thứ Sáu 1/3 như định trước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã cảnh báo ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

Phóng viên BBC tại Washington Mark Mardell nói các cắt giảm này được cho là rất tàn khốc và có mục đích "ép" các chính trị gia phải đi tìm cách thức khác để cân bằng ngân sách.

Thế nhưng cho tới khi hết thời hạn ngày thứ Sáu, ông Obama và các lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện vẫn không đạt được thỏa thuận nhằm chặn kế hoạch này lại.

Mâu thuẫn chính giữa hai bên là việc ông tổng thống kiên quyết muốn tăng thuế như một biện pháp đối phó khoản nợ 16,6 nghìn tỷ của nước Mỹ.

Sau khi không đạt đồng thuận, ông Obama đã chỉ trích phe Cộng hòa: "Họ để việc cắt giảm này xảy ra vì họ từ chối lấp đầy một lỗ hổng nhằm giúp giảm thâm hụt".

Ông cũng cảnh báo kế hoạch cắt giảm này sẽ làm tốc độ tăng trưởng ở Mỹ giảm 0,5% và làm mất đi 750.000 công ăn việc làm.

Nghỉ không lương

Kế hoạch sequester được hình thành giữa năm 2011 khi Hạ viện và Chính phủ Hoa Kỳ tranh cãi về việc tăng trần nợ công và cách thức giảm thâm hụt ngân sách.

Phe Cộng hòa muốn giảm mạnh chi tiêu trong khi phe Dân chủ muốn tăng thuế.

Vào cuối năm 2012, Hạ viện và Nhà Trắng đạt một thỏa thuận nhằm tránh 'bờ vực ngân sách' (fiscal cliff).

"Tôi cũng muốn nói rõ rằng cắt giảm sẽ ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các sứ mệnh của chúng ta một cách thành công."

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel

Các nghị sỹ Cộng hòa đồng ý cho ông Obama tăng thuế đối với người giàu và Hạ viện đã lùi thời hạn bắt đầu thực hiện cắt giảm tới 1/3.

Khoảng một nửa các cắt giảm là trong ngân sách quốc phòng. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cảnh báo điều này sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng" tới quân đội Mỹ.

Ông Hagel nói nó sẽ "gây đau đớn, nhất là cho các nhân viên dân sự của chúng tôi và gia đình của họ".

"Tôi cũng muốn nói rõ rằng cắt giảm sẽ ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các sứ mệnh của chúng ta một cách thành công."

Ông bộ trưởng cho biết vào cuối tháng Ba, bộ của ông sẽ đưa thông báo cho hàng nghìn nhân viên dân sự trong ngành quốc phòng rằng họ phải nghỉ phép không ăn lương.

Quan chức quốc phòng cũng nói 800.000 nhân viên dân sự sẽ phải giảm giờ làm; các chiến đấu cơ giảm giờ bay và kế hoạch mua sắm trang thiết bị phải đình chỉ.

Người ta đã hoãn việc điều hàng không mẫu hạm thứ hai tới vùng Vịnh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.