Cảnh sát Malaysia chết vì đọ súng

Cập nhật: 10:36 GMT - chủ nhật, 3 tháng 3, 2013
Bản đồ vùng Sabah

Bang Sabah bị phe tự xưng là Quân đội Hoàng gia Sulu từ Philippine coi là đất của họ

Ít nhất năm cảnh sát đã chết trong vụ đụng độ vũ trang với các tay súng ở bang Sabah tại miền đông, theo giới chức Malaysia.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu vụ đọ súng tại Semporna trong đêm thứ Bẩy có liên quan tới việc xâm nhập vũ trang của một nhóm người Philippine cách đó 150 km hay không.

Ít nhất 100 người Philippine đổ bộ bằng thuyền lên vùng Lahad Datu trong tháng trước.

Họ nói rằng các tài liệu từ Thế kỷ 19 cho thấy vùng này thuộc về họ.

Bộ tộc Hồi giáo, vốn tự gọi là Quân đội Hoàng gia Sulu, đã chiếm làng Lahad Datu kể từ đầu tháng Hai.

Hôm thứ Sáu, 12 người Philippine và hai cảnh sát Malaysia đã chết trong một cuộc đọ súng ở đó.

Trong sự cố mới nhất, người đứng đầu ngành cảnh sát Malaysia, Ismail Omar, nói năm cảnh sát đã chết trong cuộc "phục kích bởi các tay súng chưa rõ danh tính".

Cũng có tin nói rằng hai kẻ tấn công đã thiệt mạng.

Sultan tự xưng

Cuộc khủng khoảng ở Lahad Datu bắt đầu khi một nhóm ít nhất 100 thành viên của một bộ tộc tiến vào vùng này dưới sự dẫn đầu của Agbimuddin Kiram, em trai của người tự xưng là Sultan Đệ Tam của Sulu Jamalul Kiram.

Vương quốc Hồi giáo Sulu đã từng bao gồm vài hòn đảo ở nam Philippine cũng như một phần của Borneo và coi Sabah là của họ trước khi vùng này được cho là vùng bảo hộ của Anh trong những năm 1800.

Sabah trở thành một phần của Malaysia vào năm 1963 và hàng năm nước này vẫn trả tiền thuê tượng trưng cho Vương quốc Sulu.

Quân đội Hoàng gia Sulu muốn Malaysia công nhận họ là người có quyền sở hữu Sabah và đàm phán lại hợp đồng của thỏa thuận thuê đất trước đây - điều Malaysia nói rõ rằng họ không có ý định thực hiện.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.