Quân nổi dậy Syria chiếm trụ sở cảnh sát

Cập nhật: 12:47 GMT - chủ nhật, 3 tháng 3, 2013
Quân nổi dậy

Hiện các thông tin về giao tranh chưa thể được kiểm chứng

Quân nổi dậy đã chiếm phần lớn một cơ quan cảnh sát của Syria gần Aleppo, giết chết ít nhất 34 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh, theo các nhà hoạt động.

Một video xuất hiện vào ngày thứ Bảy cho thấy quân nổi dậy đột nhập vào khu liên hợp Khan al-Assal.

Các chiến binh cũng đã chiếm được một nhà tù ở tỉnh Raqqa ở phía Bắc, theo các nhà hoạt động thuộc tổ chức Quan sát Nhân quyền cho Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh.

Hiện các thông tin về cuộc giao tranh chưa thể được kiểm chứng một cách độc lập.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi quân đội chính phủ tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát các ngôi làng trên tuyến đường chính kết nối thành phố Hama ở trung tâm với Aleppo, cùng với an ninh được "khôi phục" tới tận khu vực sân bay của thành phố ở mạn Bắc.

Tổng thống Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times của Anh, nói việc cho rằng cuộc xung đột hiện nay liên quan ‘tương lai lãnh đạo của ông’ là một điều “vô lí.”

'Không thương lượng'

"Chúng tôi sẽ không thương lượng với những kẻ khủng bố, những người luôn muốn sử dụng vũ lực"

Tổng thống Syria al-Assad

Quân nổi dậy đã kiểm soát phần lớn trụ sở cảnh sát vào rạng sáng ngày Chủ Nhật, vẫn theo nhóm các nhà hoạt động. Các chiến binh nhắm mục tiêu vào tổ hợp Khan al-Assal nằm bên ngoài Aleppo trong một thời gian.

Nhà hoạt động Rami Abdel Rahman của SOHR cho hãng AFP hay gần 200 chiến binh thuộc phe nổi dậy và binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài tám ngày ở địa điểm này, trong đó có 120 binh lính và cảnh sát.

Cảnh quay trong video cho thấy hàng chục chiến binh ẩn trú bên cạnh một bức tường ở phía bên ngoài vào lúc các vụ nổ có thể được trông thấy rõ ràng phát ra từ bên trong căn cứ của trụ sở cảnh sát.

SOHR là một trong những tổ chức nổi bật hàng đầu đã đang cung cấp tài liệu và đưa tin tức về các sự kiện cũng như thương vong trong cuộc xung đột ở Syria. Nhóm này nói rằng tin tức của họ là khách quan, bất thiên vị, mặc dù các thông tin của nhóm là không thể kiểm chứng.

Trong cuộc phỏng vấn trên tờ Sunday Times, Tổng thống Assad nói rằng chính phủ Anh đã "ngây thơ, bối rối, không thực tế" trong cách tiếp cận của mình ở cuộc xung đột, trong khi cáo buộc chính phủ của Thủ tướng David Cameron quyết tâm sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết tình hình.

Mặc dù Anh nói nước này hỗ trợ phe đối lập Syria mà không cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng viện trợ quân sự có thể được thực hiện trong tương lai.

Tổng thống Assad nói rằng chính phủ Syria sẵn sàng nói chuyện với bất cứ ai, kể cả các chiến binh từ bỏ khí giới.

"Chúng tôi sẽ không thương lượng với những kẻ khủng bố, những người luôn muốn sử dụng vũ lực," ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.