Nổ bom ở Pakistan, 45 người chết

Cập nhật: 02:18 GMT - thứ hai, 4 tháng 3, 2013
Hiện trường vụ nổ bom ở Karachi

Quả bom phát nổ vào lúc đông đảo tín đồ đang tụ tập để cầu nguyện

Ít nhất 45 người chết khi một quả bom phát nổ ở thành phố Karachi của Pakistan, cảnh sát địa phương cho biết.

Vụ nổ xảy ra ở khu vực có đa số là người Hồi giáo dòng Shia ở Thị trấn Abbas đã phá hủy nhiều tòa nhà và làm cháy nhiều tòa nhà khác. Một số nguồn tin còn cho biết sau đó có thêm một vụ nổ nữa.

Chưa có nhóm nào đứng ra lãnh trách nhiệm đã cài quả bom này vốn phát nổ gần một thánh đường Hồi giáo khi các tín đồ ra về sau khi xong buổi cầu nguyện tối.

Cộng đồng Shia thiểu số ở Pakistan thường là mục tiêu của các cuộc tấn công mang tính thù hằn tôn giáo từ các nhóm dân quân thuộc dòng Hồi giáo Sunni.

Vụ nổ đã gây ra một cột khói lớn khổng lồ trên bầu trời của Karachi và khiến một phần của thành phố bị cắt điện.

Tấn công tự sát?

Cảnh sát hiện đang điều tra liệu đây có phải là một vụ nổ bom tự sát hay không.

Lực lượng cứu hộ đang tìm cách tiếp cận những người đang bị kẹt dưới đống đổ nát.

Có khoảng 150 người bị thương trong vụ nổ, giới chức địa phương cho hay.

"Tôi nhìn thấy những người bị thiêu cháy và kêu thét trong đau đớn. Tôi nhìn thấy những đứa trẻ nằm trên vũng máu và những người phụ nữ chạy khắp nơi gọi con và người thân của mình."

Mariam Bibi, nhân chứng của vụ nổ bom

“Tôi đang xem truyền hình thì nghe thấy tiếng nổ và căn nhà của tôi rung chuyển dữ dội,” một cư dân Karachi có tên là Mariam Bibi nói với hãng tin Anh Reuters.

“Tôi nhìn thấy những người bị thiêu cháy và kêu thét trong đau đớn. Tôi nhìn thấy những đứa trẻ nằm trên vũng máu và những người phụ nữ chạy khắp nơi gọi con và người thân của mình,” bà kể.

Công việc cứu hộ bị trì hoãn vì một số người dân bắn chỉ thiên trong cơn thịnh nộ trước thảm cảnh, các nguồn tin cho biết.

Các lãnh đạo chính trị và tôn giáo chính của Pakistan đã nhanh chóng lên án vụ tấn công mới nhất nhằm vào cộng đồng Hồi giáo Shia này.

Trước đó, gần 200 người đã bị sát hại trong hai vụ đánh bom riêng rẽ nhằm vào cộng đồng Shia ở thành phố Quetta ở miền tây nam trong tháng Giêng và tháng Hai.

Người thân của các nạn nhân lúc đầu đã từ chối chôn cất người chết để phản đối lại điều mà họ cho là sự thất bại của chính quyền trong việc bảo vệ cộng đồng của họ.

Nhóm Sunni là thủ phạm?

Đám cháy sau vụ nổ

Có nhiều nạn nhân của vụ nổ là trẻ em

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở Karachi, nhưng các phóng viên nói hiện có nghi ngờ nhằm vào các nhóm dân quân thuộc dòng Sunni.

Có nhóm như Lashkar-e-Jhangvi xem người Shia là dị giáo và đã tăng cường các hành động tấn công trong những năm qua.

Họ được cho rằng đã dựng nên nhiều trại huấn luyện chiến binh và các cuộc bố ráp của cảnh sát cho thấy họ có một khối lượng lớn vũ khí và chất nổ, phóng viên BBC M Ilyas Khan ở Islamabad cho biết.

Một số nhà hoạt động gọi năm 2012 là năm tồi tệ nhất mà họ còn nhớ được trong lịch sử của cộng đồng người Shia ở Pakistan.

Nhưng chỉ mới có mấy tháng đầu năm 2013 chỉ riêng các vụ đánh bom ở thành phố Quetta đã giết chết gần 200 người.

Hồi tháng trước Tòa án Tối cao Pakistan đã kêu gọi giới chức nước này tìm ra chiến lược nào đó để bảo vệ cộng đồng Shia hiệu quả hơn do sự gia tăng các hành động tấn công nhằm vào họ.

Karachi là thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm thương mại của Pakistan. Nơi đây có tiền sử về bạo lực trong thời gian dài.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.