Anh quốc sẽ hỗ trợ phe đối lập ở Syria

Cập nhật: 17:00 GMT - thứ tư, 6 tháng 3, 2013

Hàng chục ngàn người đã thiệt mạng từ khi cuộc chiến ở Syria nổ ra

Anh quốc tuyên bố sẽ cung cấp xe thiết giáp, áo chống đạn cho quân đối lập ở Syria để "cứu sinh mạng người dân", Ngoại trưởng Anh, ông William Hague nói.

Nước này cũng sẽ cung cấp các loại thiết bị không mang tính sát thương sử dụng trong việc cứu hộ, liên lạc và phòng chống dịch bệnh tổng trị giá một triệu bảng Anh.

Ông Hague nói đây là một hành động "cần thiết, hợp lý và hợp pháp" trước "nỗi đau tột cùng của con người."

Tuy nhiên, một số nghị sỹ cũng đã bày tỏ quan ngại trước việc nước Anh bị cuốn vào một sự can thiệp quân sự.

Khoảng 70 ngàn người đã thiệt mạng và một triệu người phải di tản từ khi bất ổn nổ ra tại Syria.

Thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy hai triệu người mất nhà cửa, trong khi đó 400 ngàn người khác phải tị nạn sang nước ngoài từ đầu năm nay, chủ yếu sang các quốc gia như Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập.

'Không làm ngơ'

Ông Hague nói với Quốc hội rằng người dân Syria đang "cần khẩn cấp" sự giúp đỡ, và nước Anh "không thể làm ngơ" trước thiệt hại về con người đang ngày càng leo thang bởi sự liên tiếp xâm phạm nhân quyền của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Menzies Campbell, cựu thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do Anh, trong khi đó nói nhiều nghị sỹ lo rằng "chúng ta sẽ dấn sâu vào" một sự can thiệp quân sự ở Syria.

Mặc dù ông Hague từ chối loại khả năng này, ông cũng nói: "Không một quốc gia phương Tây nào có chủ trương can thiệp vào Syria. Hiện tại, sự bàn luận chỉ diễn ra xung quanh biên độ của sự hỗ trợ có thể, và nên dành cho phe đối lập."

Ông này cũng công bố một gói hậu cần và hỗ trợ nhân đạo trị giá 13 triệu bảng Anh đối với những khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Anh quốc sẽ hỗ trợ các xe bọc thép không trang bị vũ khí và áo chống đạn cho phe đối lập để giúp lực lượng này di chuyển một cách an toàn.

Những thiết bị liên lạc, hỗ trợ về điện và nước cũng như dò tìm vũ khí hóa học cũng sẽ được cung cấp, ông Hague nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.