Bắc Hàn ngừng hưu chiến với Nam Hàn

Cập nhật: 03:18 GMT - thứ sáu, 8 tháng 3, 2013
Tại cửa khẩu Bàn Môn Điếm

Bắc Hàn tuyên bố sẽ đóng cửa khẩu giữa hai bên

Bắc Triều Tiên tuyên bố chấm dứt mọi thỏa thuận hòa bình với Hàn Quốc, cắt đường dây nóng và đóng cửa khẩu giữa hai miền.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc thông báo chế tài mới đối với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Trước đó, Bắc Hàn dọa sẽ tấn công hạt nhân chống lại "quân xâm lược".

Tuyên bố mới nhất được hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn loan tải, nói nước này hủy toàn bộ các thỏa thuận đình chiến với miền Nam và đóng cửa khẩu Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự giữa hai bên.

Bình Nhưỡng cũng nói đã thông báo cho Seoul về việc ngay lập tức cắt đường dây nóng giữa hai miền.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un được tin đã tới thị sát các đơn vị quân đội tiền tiêu, vốn từng tham gia nã pháo vào một hòn đảo của Nam Hàn hồi năm 2010.

Ông Kim kêu gọi binh lính sẵn sàng tiêu diệt quân thù bất cứ lúc nào và tái xác nhận các mục tiêu của kẻ thù trên năm hòn đảo thuộc vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Chế tài

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2094 với các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Gói chế tài thứ tư này nhằm vào giới ngoại giao Bắc Hàn, các khoản chuyển tiền và mua bán hàng xa xỉ.

Theo đó, tài sản của ba cá nhân và hai công ty có liên hệ với quân đội Bắc Triều Tiên bị phong tỏa, việc đi lại bị hạn chế.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói văn bản này "kịch liệt lên án" hành động của Bình Nhưỡng.

Bà nói các biện pháp vừa đưa ra sẽ giới hạn khả năng phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Rice cũng cảnh báo rằng LHQ sẽ tiếp tục có các hành động cứng rắn nếu Bắc Hàn tiếp tục thử hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ra thông cáo ủng hộ nghị quyết LHQ và cho đây là phản ứng vừa phải.

Ông nói Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, không đưa ra hànnh động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Trước khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu, Bình Nhưỡng cáo buộc Hoa Kỳ gây chiến.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói trong một thông cáo đăng tải trên hãng thông tấn KCNA: "Chừng nào Mỹ còn muốn gây chiến tranh hạt nhân thì quân đội chúng ta sẽ thực thi quyền tấn công tự vệ bằng hạt nhân.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.