‘Các con tin LHQ được thả vừa rời Syria'

Cập nhật: 15:07 GMT - thứ bảy, 9 tháng 3, 2013
Syria

LHQ vẫn duy trì các nhóm công tác ở Syria mặc dù chiến sự tại nước này đang nóng lên

Tin cho hay một nhóm 21 nhân viên người Philippines thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) bị quân nổi dậy ở Syria bắt giữ đang băng qua biên giới vào Jordan sau khi được trao trả tự do.

Các thành viên quân nổi dậy đã thực hiện việc di chuyển các con tin sau khi một nhóm khác của LHP dự kiến đón nhóm này ở bên trong Syria đã bị các cuộc đụng độ giữa phiến quân và lực lượng chính phủ làm chậm trễ.

Các chiến binh thuộc nhóm Tử vì đạo Yarmouk đã tiến hành vụ bắt giữ ở cao nguyên Golan, gần Israel, hôm thứ Tư.

Một số thành viên của nhóm bị bắt đã xuất hiện trong một video trên mạng, nói rằng họ an toàn và được đối xử tốt.

Quân nổi dậy đã yêu cầu các lực lượng chính phủ Syria triệt thoái ra khỏi khu vực trước khi tiến hành việc thả nhóm bị bắt.

Các con tin đã bị giam giữ ở ngôi làng Jamla, khoảng 1,6 km về phía đông biên giới tiếp giáp với Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và cách Jordan 10km theo hướng bắc.

'Công tác thường lệ'

"Nhóm này đang tiến hành một "chuyến công tác thường lệ" khi họ bị những người vũ trang chặn lại gần một điểm quan sát"

Liên hiệp quốc

Họ là những quan sát viên của lực lượng Undof của LHQ có nhiệm vụ giám sát đường giới tuyến ngừng bắn giữa Syria và Israel, quốc gia đã chiếm đóng một phần cao nguyên Golan kể từ cuộc chiến tranh 1967.

Theo LHQ, nhóm này đang tiến hành một "chuyến công tác thường lệ" khi họ bị những người vũ trang chặn lại gần một điểm quan sát.

Giới chức không nêu tên ở khu vực đường biên được hãng tin AP dẫn lời nói các con tin đã đi qua biên giới để tới Jordan.

Các nhà hoạt động đối lập của Syria cũng cho hay việc chuyển giao các con tin đã được tiến hành.

Một phái đoàn của LHQ theo dự kiến cần tới Syria vào chiều thứ Bảy, theo một thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe lâm chiến.

Một phát ngôn viên của quân nổi dậy nói với hãng tin AP rằng đoàn công xa kể trên với 12 chiếc xe đã phải dừng lại khi còn cách điểm tới vài cây số do chiến sự tiếp diễn.

Thay vào đó, quân nổi dậy đã di chuyển các con tin về hướng tới Jordan, theo quân nổi dậy và một nhóm quan sát đối lập.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.