Trao trả tử thi nghi phạm hiếp dâm ở Ấn Độ

Nhà tù Tihar
Image caption An ninh được thắt chặt bên ngoài nhà tù Tihar

Thi thể của một trong các nghi phạm bị cáo buộc hiếp dâm tập thể và sát hại một nữ sinh viên ở thủ đô Delhi của Ấn Độ đã được bàn giao cho gia đình sau khi đã được khám nghiệm.

Ram Singh được phát hiện đã chết trong phòng giam chung ở nhà lao Tihar hôm thứ Hai ngày 11/3.

Các quan chức nhà lao nói rằng họ tin là Singh đã tự vẫn trong khi luật sư bào chữa và gia đình kẻ này lại cáo buộc là y bị sát hại.

Singh là một trong năm nghi phạm trong vụ hiếp dâm tập thể đã gây phẫn nộ khắp đất nước Ấn Độ. Tất cả bọn họ đều phủ nhận cáo buộc.

Nghi phạm thứ sáu mới 17 tuổi sẽ được xét xử tại tòa án vị thành niên.

Bị sát hại?

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Sushil Kumar Shinde nói cái chết này là một thất bại lớn trong hệ thống an ninh nhà giam Ấn Độ. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Thi thể của Ram Singh đã được giao cho gia đình tại Viện Y khoa Toàn Ấn vào trưa thứ Ba ngày 12/3 sau cuộc khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm vẫn chưa được thông báo.

Thi thể đã được chuyển lên xe cứu thương và đã được gia đình đưa đi.

“Anh trai tôi đã bị sát hại. Tôi đã nhìn thấy những dấu vết thương trên thi thể và dấu ngón tay trên cổ họng anh ấy,” hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn lời em trai của Singh cho biết.

Cái chết của nghi phạm Singh khiến chính quyền Ấn Độ, vốn đã đang đối diện với sức ép rất lớn, hết sức bẽ mặt.

Các quan chức nhà giam Tihar nói Ram Singh dường như đã tự treo cổ với một sợi dây thừng tự chế được làm từ chăn mền vào khoảng 5h sáng giờ địa phương, tức 6h30 sáng Chủ nhật ngày 10/3 giờ Việt Nam trong khi ba bạn tù khác còn đang ngủ.

Phát ngôn viên nhà tù Sunil Gupta cho biết tù nhân Singh đã không được giám sát ngăn tự sát.

Ram Singh và bốn bị cáo trưởng thành khác, bao gồm em trai của y Mukesh, Pawan Gupta, Vinay Sharma và Akshay Thakur, đã được đưa ra xét xử một cách chóng vánh vốn giới hạn báo chí đưa tin. Người dân biết rất ít chi tiết về phiên tòa này.

Các bị cáo này đối diện với 13 cáo buộc bao gồm sát nhân, hãm hiếp tập thể, bắt cóc và thủ tiêu chứng cứ. Nếu bị kết tội họ có thể lãnh án tử hình.

Nghi phạm vị thành niên còn lại chỉ đối mặt với mức án tối đa là ba năm ở trại cải huấn nếu bị kết tội.

Nạn nhân 23 tuổi của vụ hiếp dâm tập thể này, mà theo luật pháp Ấn Độ không được tiết lộ danh tính, đang đi cùng một người bạn trai thì bị tấn công, cưỡng hiếp trên xe buýt và sau đó bị ném ra đường hôm 16/12 năm ngoái.

Nữ sinh viên này đã qua đời ở Singapore hôm 29/12 với tình trạng nội thương nghiêm trọng.

Ram Singh chính là tài xế của chiếc xe buýt gây án.

Vụ hiếp dâm tập thể này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc. Người dân Ấn Độ đòi hỏi phải trừng phạt nặng hơn các thủ phạm hiếp dâm và phải có biện pháp bảo vệ phụ nữ tốt hơn.

Tin liên quan