Trung Quốc chuẩn y tân nội các

Quốc hội Trung Quốc
Image caption Quốc hội Trung Quốc nhóm họp hoàn tất quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn xong nội các mới, hoàn tất quá trình chuyển đổi lãnh đạo với ông Tập Cận Bình được xác nhận là Chủ tịch nước vào ngày thứ Năm và ông Lý Khắc Cường là Thủ tướng Chính phủ vào hôm thứ Sáu.

Ê-kíp mới lãnh đạo nhà nước của Đảng Cộng sản đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế, điều đã giúp Trung Quốc chuyển đổi vai trò toàn cầu của mình trong thập niên gần đây.

Tân Bộ trưởng ngoại giao là ông Vương Nghị, cựu đại sứ tại Nhật Bản, người từng phụ trách các quan hệ với Đài Loan trước đây.

Các bổ nhiệm mới của nội các cho thấy tín hiệu của việc tiếp tục các chính sách kinh tế và tài chính với tân Bộ trưởng tài chính từng giữ cương vị Thứ trưởng tài chính, trong khi Thống đốc ngân hàng Trung ương được tái bổ nhiệm.

Các phó thủ tướng giúp việc cho ông Lý Khắc Cường đều là các cán bộ lãnh đạo kỳ cựu của Đảng.

Ngoài ba vị là nam giới gồm các Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, Uông Dương và Mã Khải, một đại diện nữ hiện diện trên cương vị này là bà Lưu Diên Đông.

Bà Lưu, 67 tuổi, là phụ nữ cao niên nhất trong ê-kíp cấp phó của ông Lý, trong khi ông Uông Dương, 58 tuổi, được coi là một nhà cải cách.

Trong số 25 tân bộ trưởng, ông Thường Vạn Toàn được phê chuẩn nắm ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

'Hoàn tất chuyển giao'

Image caption Ông Lý Khắc Cường được bầu làm Thủ tướng với bốn Phó thủ tướng và nội các 25 tân bộ trưởng

Hôm thứ năm, ông Tập Cận Bình đã được cơ quan lập pháp này, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, bầu làm tân Chủ tịch của Trung Quốc, sự kiện giúp hoàn thành việc chuyển giao quyền lực chính thức từ tay nhà lãnh đạo Hồ Cẩm Đào.

Ông Tập cũng thâu tóm ghế lãnh đạo cao nhất thuộc quân đội khi được Quốc hội kỳ này bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương.

Hôm thứ Sáu, ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, được xác nhận chính thức tiếp quản chiếc ghế Thủ tướng chính phủ, từ tay người tiền nhiệm Ôn Gia Bảo.

Ông Lý, người nhận được 2.940 phiếu bầu (tỷ lệ 99,69%), thạo tiếng Anh, sẽ phụ trách quản lý lĩnh vực rộng, trong đó có đối nội, kinh tế, môi trường và đô thị hóa của Trung Quốc, theo AFP.

Thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc được dự kiến sẽ dẫn dắt quốc gia đông dân nhất thế giới và đang là nền kinh tế lớn đứng thứ hai toàn cầu trong vòng một thập niên.

Giới quan sát dự báo Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tiếp tục đứng trước một số cơ hội, nhưng thách thức không phải là nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn chịu ảnh hưởng của đợt suy thoái gần đây.

Ở trong nước, Trung Quốc được cho là vẫn phải đối mặt với những yêu cầu ngày một lớn về kiểm soát hiệu quả nạn tham nhũng, vấn đề tăng trưởng nóng đi kèm các hệ quả sinh thái, môi trường và đặc biệt là đáp ứng các áp lực ngày càng lớn trong xã hội và người dân đòi hỏi có các bước cải thiện có ý nghĩa về đảm bảo công lý, dân chủ và nhân quyền.

Tin liên quan