Nam Hàn điều tra nghẽn mạng điện toán

Máy tính
Image caption Ba hãng truyền thông và hai ngân hàng bị ảnh hưởng

Hàn Quốc đang điều tra vụ nghi là tấn công trên mạng khiến hệ thống máy tính ở các ngân hàng và cơ quan truyền thông tê liệt.

Các hãng truyền thông KBS, MBC và YTN nói với cảnh sát rằng hệ thống máy tính của họ bị ngừng trệ lúc khoàng 14:00 giờ chiều ngày 20/3, theo thông tấn xã Yonhap.

Hai ngân hàng lớn là Shinhan và Nonghyup cũng cho hay hệ thống của họ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra sự cố hiện còn chưa rõ.

Tuần trước Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh đã tấn công mạ́y chủ của nước này.

Căng thẳng đang lên cao trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây, sau cuộc thử hạt nhân ngày 12/2 của Bình Nhưỡng.

Một người phát ngôn của Cảnh sát Hàn Quốc nói với hãng thông tấn AFP: "Nhân viên đội cảnh sát mạng của chúng tôi đang tiến hành điều tra".

Các hãng truyền thông cho hay hệ thống máy tính của họ gặp sự cố và không thể khởi động lại được, trong khi màn hình báo lỗi.

Nhà cung cấp dịch vụ internet LG Uplus thì cho hãng tin Reuters hay rằng đang có nghi ngờ là hệ thống của họ bị tin tặc xâm nhập.

Một quan chức tại văn phòng tổng thống Nam Hàn nói với Yonhap rằng giới chức đang tìm cách xác định nguyên nhân gây tê liệt hệ thống. Người này cũng nói thêm hiện còn chưa rõ liệu Bắc Hàn có liên quan gì hay không.

Trước đây, Bắc Triều Tiên đã bị cáo buộc liên quan trong hai vụ tấn công trên mạng lớn ở miền Nam năm 2009 và 2011 nhằm vào các cơ quan chính phủ và công ty tài chính.

Tin liên quan