Gillard vẫn lãnh đạo đảng cầm quyền Úc

Thủ tướng Úc Julia Gillard
Image caption Bà Gillard đã từng đánh bại ông Kevin Rudd

Cựu Thủ tướng Kevin Rudd đã không ra tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền của nước này do Thủ tướng Julia Gillard triệu tập.

Nhờ đó mà bà Gillard tái đắc cử một lần nữa mà không phải bỏ phiếu.

Trước đó Thủ tướng Gillard đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu để bầu lãnh đạo trong nỗ lực giải quyết rắc rối ai sẽ là người lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền trong cuộc tuyển cử vào tháng Chín tới.

Một số nghị sỹ muốn ông Kevin Rudd, người từng là thủ tướng, lên làm lãnh đạo Đảng.

Bà Gillard đã đánh bại ông Rudd trong một cuộc bỏ phiếu hồi năm 2010.

Tuy nhiên các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Rudd được lòng dân hơn rất nhiều so với bà Gillard, người mà nhiều khả năng sẽ thua vào tay lãnh đạo Tony Abbott của Đảng Tự do trong cuộc bầu cử sắp tới.

Động thái này của bà Gillard diễn ra sau khi một thành viên cấp cao của Đảng Lao động đã kêu gọi bà hành động và nói rằng vấn đề lãnh đạo Đảng cần phải được giải quyết một lần rốt ráo bởi vì nói đang ‘giết dần mòn’ Đảng.

Giữ lời hứa

“Tôi đã quyết định rằng sẽ có một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng vào lúc 16:30 hôm nay (tức 12h30 hôm 21/3 giờ Việt Nam),” bà Gillard nói trước Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu này cũng sẽ quyết định ai sẽ lên làm cấp phó cho lãnh đạo Đảng.

Tuy nhiên, chỉ vài phút trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Rudd đã lên tiếng.

Ông nói là phải giữ lời hứa của mình trước đây là sẽ không ra cạnh tranh với bà Gillard.

Ông Rudd đã từng cạnh tranh vị trí lãnh đạo Đảng với bà Gillard hồi tháng Hai năm 2012 nhưng chỉ giành được 31 phiếu so với 71 phiếu của đối thủ.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, truyền thông Úc đưa tin ông đã tiến gần đến tập hợp đủ số lượng phiếu bầu để giành chiến thắng.

Tin liên quan