LHQ điều tra nhân quyền ở Bắc Hàn

Image caption Một trại tù ở Bắc Hàn qua hình ảnh vệ tinh

Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc lần đầu tiên gửi yêu cầu điều tra về lạm dụng nhân quyền ở Bắc Hàn.

Toàn bộ thành viên đồng thuận với quyết định điều tra, nhằm xem xét các cáo buộc về trại tù, lao động khổ sai và khan hiếm thực phẩm ở quốc gia này.

Bắc Hàn phản đối kịch liệt quyết định trên và cho đây là thủ đoạn chính trị.

Nhưng có lẽ đoàn điều tra khó có cơ hội được đặt chân lên Bắc Hàn, nên họ sẽ phải dựa vào các hình ảnh vệ tinh và tin tức từ những người đào tẩu khỏi nước này.

Hồ sơ nhân quyền của Bắc Hàn giờ sẽ được nghiên cứu một cách kỹ càng, và chứng cứ do đội điều tra thu thập có thể được sử dụng để khởi tố về các tội ác chống lại nhân loại.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (UN) Marzuki Darusman, người đưa ra bản báo cáo ban đầu về Bắc Hàn là một trong những thành viên của đoàn điều tra, ông cũng nói vấn đề chính sẽ xoay quanh các trại tù.

“Vấn đề trại tù có thể được đưa thành tội ác chống lại nhân loại,” ông nói. “Những trại này được lập ra với mục đích đưa người bị giam giữ từ từ tiến đến cái chết.”

Báo cáo của ông cũng mô tả “nhân quyền bị vi phạm một cách có hệ thống và lan tràn” trong đó có dùng vũ lực để bắt người và sử dụng thực phẩm để kiểm soát nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của UN, Navi Pillay, nói UN có chứng cớ cho thấy các trại tù chính trị Bắc Hàn đang giam giữ khoảng 200.000 người, trong đó có nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp, tra tấn và lao động khổ sai.

'Bước ngoặt lớn'

Kiến nghị trên do Nhật bản và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra, nhận được đồng thuận của toàn bộ 47 thành viên Ủy ban.

“Từ quá lâu rồi, người dân quốc gia này phải chịu cảnh nhân quyền bị lạm dụng, vi phạm một cách có hệ thống và lan tràn,” Ngoại trưởng của Ireland, Eamon Gilmore, phát biểu đại diện cho EU.

Đại sứ Bắc Hàn ở UN, ông Pyong Se-so, gọi quyết định điều tra là “văn bản giả tạo toàn những thủ đoạn chính trị và xuyên tạc sự thật nghiêm trọng.”

Ông ta cũng cáo buộc ủy ban tìm cách “hạ thấp hình ảnh” của Bắc Hàn, và thêm rằng, đất nước của ông “là một trong những hệ thống bảo vệ nhân quyền tốt nhất trên thế giới”.

Các nhà hoạt động cũng hưởng ứng rộng rãi quyết định trên. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói động thái này là “bước ngoặt” giúp “phô bày nhiều thập kỷ lạm dụng của chính quyền Bắc Hàn”.

Kiến nghị được đưa ra đúng lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên tầm cao mới, tiếp sau vụ thử hạt nhân lần ba của Bắc Hàn hồi tháng 02/2012 và UN siết chặt thêm cấm vận lên Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ tỏ ra tích cực rằng Trung Quốc có thể sẽ giúp thi hành lệnh cấm vận của UN, bằng một điểm quan trọng là ngưng dòng chảy tiền tệ tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và cấm bán vũ khí trái phép.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc siết chặt các định chế tài chính đối với Bắc Triều Tiên,” thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ David Cohen nói. Ông David Cohen hiện đang ở Bắc Kinh.

“Ai cũng biết là có mối quan hệ tài chính khá lớn giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên và các định chế tài chính của Trung Quốc ở Bắc Hàn.”

Gần đây, Bắc Hàn đưa ra nhiều tuyên bố hiếu chiến đe dọa cả Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Hôm thứ Năm 21/03, quân đội Bắc Hàn cho phát tuyên bố đe dọa căn cứ quân sự Mỹ đặt tại Nhật Bản, nhằm đáp lại việc Hoa Kỳ cho máy bay B-52 có khả năng mang vũ khí nguyên tử bay lượn trên vùng trời Nam Hàn trong khuôn khổ cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Tin liên quan