Ông Tập Cận Bình thăm Nga

Ông Tập Cận Bình
Image caption Ông Tập Cận Bình mới chính thức trở thành chủ tịch nước vào tuần trước

Ông Tập Cận Bình lên đường đi thăm Nga trong chuyến công du đầu tiên ở vị trí Chủ tịch nước Trung Quốc.

Theo chương trình, ông Tập sẽ hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai ông sẽ bàn về các chủ đề năng lượng và đầu tư.

Phát biểu trước chuyến đi, ông Tập nói Nga và Trung Quốc là "các đối tác chiến lược quan trọng nhất" và hai bên "có tiếng nói chung".

Trong chuyến công du lần này, kéo dài tới 30/3, ông Tập cũng sẽ thăm Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo.

Tại Nam Phi, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Brics lần thứ 5 trong hai ngày 26/3-27/3. Brics là tên đầu của các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - năm nền kinh tế đang lên quan trọng của thế giới.

Việc ông Tập Cận Bình thăm Nga đầu tiên trong các nước được xem như mang tính biểu tượng cao, cho thấy chính sách đối phó với chiến lược chuyển dịch sang Á châu của Hoa Kỳ.

Hàng xóm hữu nghị

Nga là một trong các nước sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới, trong khi Trung Quốc là nước tiêu thụ thuộc hàng lớn nhất.

Thương mại Nga-Trung đang phát triển nhanh, đạt con số kỷ lục 88 tỷ đôla trong năm 2012.

Thêm vào đó, Bắc Kinh và Moscow chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề đối ngoại nổi cộm, từ Iran tới Syria và Bắc Hàn; và các phân tích gia cho rằng quan hệ song phương sẽ còn tiếp tục được đẩy mạnh.

Tại một cuộc họp báo, ông Tập Cận Bình gọi Nga là "hàng xóm hữu nghị" và nói rằng việc ông nhanh chóng thăm Nga sau khi nhậm chức là bằng chứng cho "tầm quan trọng mà Trung Quốc đặt lên quan hệ với Nga".

"Quan hệ Trung-Nga đang bước vào giai đoạn mới, trong đó hai bên cùng mang lại cho nhau các cơ hội phát triển to lớn."

Trung Quốc cũng là bạn hàng thương mại lớn nhất của châu Phi, vượt qua Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi hết sức toàn diện và đã đóng góp lớn cho vị thế của châu lục này".

Ông Tập mới chính thức nhậm chức chủ tịch hồi tuần trước, cho dù đã vào ghế tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 11/2012.

Tin liên quan