Chưa có nghi ngờ về cái chết của Berezovsky

Cảnh sát Thames Valley nói hiện chưa có dấu hiệu cho thấy có sự can dự của bên thứ ba trong cái chết của ông Berezovski
Image caption Cảnh sát Thames Valley nói hiện chưa có dấu hiệu cho thấy có sự can dự của bên thứ ba trong cái chết của ông Berezovski

Cho đến nay, người ta không tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự can dự của một "bên thứ ba" vào cái chết của ông Boris Berezovsky, cảnh sát nói.

Trước đó, tư dinh tại Berkshire của nhà tài phiệt người Nga đã được xác định là không có dấu vết hóa học, sinh học hay hạt nhân, sau khi cảnh sát tiến hành kiểm tra.

Sở cảnh sát Thames Valley Police nói ông Berezovsky, 67 tuổi, được một nhân viên của ông phát hiện thấy chết trên sàn phòng tắm chiều hôm thứ Bảy. Cửa phòng tắm khi đó được khóa từ bên trong.

Một cuộc khám nghiệm tử thi của Bộ Nội vụ sẽ được thực hiện.

Ông Berezovsky di cư sang Anh vào năm 2000 sau khi bất hòa với Tổng thống Nga, và đã được cấp quy chế tị nạn vào năm 2003.

Cảnh sát đang coi cái chết của ông là không giải thích được, trong khi các sĩ quan phân tích hiện trường phạm tội hiện đang có mặt bên trong tư dinh của ông để tiếp hành kiểm tra pháp y hiện trường.

"Sẽ là sai lầm nếu đồn đoán về nguyên nhân cái chết cho đến khi thực hiện xong việc khám nghiệm tử thi. Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào ở giai đoạn này cho thấy sự tham gia của bên thứ ba," thanh tra cảnh sát Kevin Brown thuộc Sở Cảnh sát Thames Valley nói.

Điều tra cẩn trọng

"Nhóm điều tra dựng lại những gì xảy ra trong ngày cuối cùng của ông Berezovsky, nói chuyện với những người bạn thân và gia đình để hiểu rõ hơn tâm trạng của ông ấy.”

"Chúng tôi nhận thức sâu sắc được mức độ quan tâm đối với cái chết của ông, và đang tập trung tiến hành điều tra kỹ lưỡng như vẫn làm đối với bất kỳ cái chết không rõ nguyên nhân nào khác."

Boris Berezovsky đã kiếm được những khoản tài sản khổng lồ hồi thập niên 1990 nhờ quá trình tư hữu hóa tài sản nhà nước sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản tại Liên Xô.

Ông đã thoát chết khỏi nhiều âm mưu ám sát, trong đó có một quả bom khiến tài xế của ông bị bay đầu.

Năm 2003, ông được cấp quy chế tị nạn chính trị tại Anh với lý do rằng cuộc sống của ông sẽ gặp nguy hiểm ở Nga.

Ông kết hôn hai lần và có sáu người con - hai với mỗi người vợ của mình và hai với một bạn tình lâu năm.

Mối quan tâm từ Nga

Truyền thông Nga đã mô tả cái chết của ông Berezovsky là "sự kết thúc của một kỷ nguyên".

Trên website của mình, tờ báo ủng hộ Điện Kremlin, Komsomolskaya Pravda, mô tả ông Berezovsky là người "thông minh, xảo quyệt, tháo vát... một bậc thầy trong việc gây hỗn loạn".

Trong khi đó, tờ Novaya Gazeta - vốn thường chỉ trích Kremlin - mô tả ông như là một người "coi Nga như một bàn cờ", trong đó "chỉ ông là người được phép di chuyển các quân cờ".

Cựu đại sứ Nga Sir Andrew Wood, người biết ông Berezovsky, nói ông là một người đàn ông tràn đầy sức sống, "không phải là một người xấu" và đã từng giúp ích cho Anh trong quá khứ.

Sir Andrew nói với BBC: "Nếu ông ấy tự sát thì thật là khủng khiếp. Nếu ông ấy bị đầu độc - và đáng chú ý là mọi người đã ngay lập tức nêu câu hỏi này, dù là dưới cách này hay cách khác - thì điều đó còn tồi tệ hơn.”

"Nếu ông ấy bị một cơn đau tim, điều mà có vẻ như thế nào cũng xảy ra, thì thật là tốt nếu như nó xảy ra một cách nhanh chóng.”

Tin liên quan