Thỏa thuận cứu trợ mới cho Cyprus

Tổng thống Cyprus rời khỏi cuộc đàm phán
Image caption Các nhà lãnh đạo Cyprus đã gặp rất nhiều sức ép từ các nhà cứu trợ

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đã nhất trí về một thỏa thuận cứu trợ trị giá 10 tỷ euro dành cho Cyprus để giúp hệ thống ngân hàng của họ không bị sụp đổ và bản thân quốc gia này không bị buộc phải rời eurozone.

Các nguồn tin cho biết thỏa thuận này bao gồm đánh thuế lên các tài khoản tiền gửi hơn 100.000 euro tại hai ngân hàng lớn nhất của Cyprus.

Mức thuế lên các khoản tiền gửi tại Ngân hàng Laiki, ngân hàng lớn thứ hai của Cyprus, sẽ cao đến mức 40%.

Ngân hàng này cũng sẽ bị tách ra thành các ngân hàng ‘tốt’ và ‘xấu’.

Đàm phán căng thẳng

Thỏa thuận mới đạt được này là tin tốt lành cho những người gửi tiền nhỏ lẻ ở Cyprus, phóng viên BBC Christian Fraser ở Paris cho biết.

Tất cả các khoản tiền gửi dưới 100.000 euro sẽ không bị đụng đến, nhưng đối với những ai gửi nhiều hơn mức đó ở Ngân hàng Cyprus và Ngân hàng Laiki thì thỏa thuận này là một cú sốc nặng, phóng viên Fraser nhận định.

Hiện người ta vẫn chưa quyết định mức thuế áp lên các tài khoản lớn ở Ngân hàng Cyprus.

Một trong những yêu cầu then chốt trong thỏa thuận này do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra là không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.

Trước đó, có tin cho rằng các khoản nợ an toàn của Ngân hàng Laiki sẽ được sát nhập vào Ngân hàng Cyprus trong khi một số quan chức sẽ được bổ nhiệm để xử lý khoản nợ xấu còn lại của ngân hàng này.

Thỏa thuận được đưa ra sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng giữa Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades và bộ ba bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Có tin cho rằng Tổng thống Anastasiades đã hỏi người đứng đầu bộ ba này rằng có phải họ muốn ông phải ra đi.

“Các vị đang muốn buộc tôi từ chức phải không?” Thông tấn xã Cyprus CNA dẫn lời tổng thống nói tại cuộc đàm phán lấy nguồn từ Dinh Tổng thống.

“Tôi đưa ra cho các vị một đề xuất nhưng các vị không chấp thuận. Tôi đưa ra một đề xuất khác và các vị cũng nói không. Các vị còn muốn tôi làm gì nữa,” ông được dẫn lời nói.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Cyprus, ngân hàng cho vay lớn nhất trên quốc đảo Nam Âu này, tiếp tục giới hạn mức rút tiền tại các máy ATM là không quá 120 euro một ngày.

Trước tình trạng người dân xếp hàng dài trước các máy rút tiền, Ngân hàng Laiki cũng vừa hạ hạn mức rút tiền hàng ngày xuống 100 euro, theo hãng tin CNA cho biết. Hạn mức trước đây của ngân hàng ngày là 260 euro một ngày.

‘Cyprus phải đồng ý’

Image caption Các nhân viên nhà băng Cyprus biểu tình yêu cầu không để cho hệ thống ngân hàng sụp đổ

Các ngân hàng đã đóng cửa kể từ thứ Hai tuần trước và nhiều cơ sở kinh doanh chỉ nhận tiền mặt chứ không nhận thanh toán qua thẻ.

Trước thềm cuộc đàm phán quan trọng ở Brussels, ủy viên EU phụ trách về kinh tế Olli Rehn nói Cyprus chỉ còn các chọn lựa khó khăn và phải đồng ý các điều khoản đưa ra.

Quốc hội nước này đã bác bỏ kế hoạch đánh thuế các khoản tiền gửi lớn và nhỏ. Kế hoạch bị bác này định đánh thuế 6,75% những chủ tài khoản nhỏ và 9,9% những chủ tài khoản lớn. Người dân trong nước đã rất bất bình trước kế hoạch này.

Nếu thỏa thuận thứ hai cũng thất bại thì ECB nói họ sẽ cắt đứt việc cấp tiền cho các ngân hàng Cyprus. Điều này đồng nghĩa các ngân hàng này sẽ sụp đổ và đẩy đất nước này ra khỏi khu vực dùng đồng euro.

Hiện có quan ngại ở quốc gia nằm ở Địa Trung Hải này rằng đánh thuế các khoản tiền gửi lớn sẽ làm tổn thương các nhà đầu tư nước ngoài mà đa phần là người Nga và sẽ phá hủy khu vực tài chính của Cyprus.

Các nguồn tin cho biết Đức đã vận động mạnh mẽ cho việc đánh thuế những nhà gửi tiền nước ngoài vốn được lợi từ lãi suất cao của Cyprus trong những năm qua và bác bỏ kế hoạch của nước này định dùng nguồn tiền từ quỹ lương hưu.

Bộ trưởng Tài chính Cyprus vừa đi Moscow để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Chính phủ Nga nhưng bất thành.

Tin liên quan