TQ kiểm duyệt tranh vẽ Mao Trạch Đông

Image caption Các bức chân dung Mao Trạch Đông của Andy Warhol không được trưng bày ở Trung Quốc

Gương mặt Mao Trạch Đông lâu nay được in đầy trên các món đồ lưu niệm bày bán ở Trung Quốc, nhưng tại bảo tàng nghệ thuật hàng đầu của nước này thì bức chân dung nổi tiếng nhất mà một họa sỹ Tây phương vẽ ông lại không được đón chào.

Báo Wall Street Journal bản điện tử hôm 25/3 có bài nói bức chân dung Mao do họa sỹ nổi tiếng người Mỹ Andy Warhol đã bị kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Sự kiện này đã được báo Bloomberg Businessweek đề cập từ hồi tháng 12/2012.

Bloomberg khi đó trích lời giám đốc Bảo tàng Andy Warhol tại Pittsburgh, Eric Shiner, nói rằng một người thân cận với giới chức văn hóa tại Thượng Hải cho biết các bức chân dung Mao Trạch Đông bị loại bởi giới chức đánh giá rằng chúng mang tính "nhạy cảm chính trị".

Đây là các tác phẩm thuộc loại nổi tiếng nhất của Warhol, được sáng tác sau chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng thống Nixon tới Trung Quốc hồi 1972, nơi ông gặp gỡ Mao Chủ tịch khi đó đã khá ốm yếu.

Họa sỹ dòng Pop Art tuy đã qua đời từ 1987 nhưng vẫn gây nhiều tranh cãi.

Hành trình giới thiệu các tác phẩm của ông, "Andy Warhol: 15 minutes Eternal", đã có các chặng dừng chân ở Singapore và Hong Kong trong chuyến đi châu Á kéo dài hai năm, nhưng khi tới Trung Hoa lục địa vào tháng tới, các tranh ông vẽ Mao sẽ không được đưa ra giới thiệu.

'Bất kính'

Image caption Andy Warhol là họa sỹ có nhiều tác phẩm ăn khách trong các phiên bán đấu giá.

Việc giới thiệu các tác phẩm do Bảo tàng Andy Warhol tại Pittsburgh tổ chức, với chương trình triển lãm đầy đủ sẽ gồm hàng trăm tác phẩm nổi tiếng nhất của Warhol, trong đó có tám bức tranh lụa vẽ Mao Trạch Đông.

Bảo tàng từ chối cho biết các bức tranh vẽ Mao sẽ được cất giữ ở đâu trong thời gian triển lãm được giới thiệu tại Thượng Hải và Bắc Kinh, hai địa điểm dừng chân ở Trung Quốc.

Nhân viên bảo tàng cũng từ chối xác nhận ngày và địa điểm tổ chức triển lãm tại hai thành phố này, trong lúc trang website chính thức của bảo tàng nói "hãy quay lại sau để biết thêm thông tin".

Tuy nhiên, trong dịp cuối tuần, Shanghai's Power Station of Art, phòng tranh đầu tiên thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc chuyên về nghệ thuật đương đại, đã đăng trên trang website của mình rằng họ sẽ tổ chức triển lãm "15 minutes Eternal" từ 29/4 đến 28/7, mở cửa tự do cho người xem.

Trong số ra tháng trước, ấn bản tiếng Anh của Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói rằng các bức tranh Mao do Warhol vẽ đã vượt quá giới hạn cho phép về mặt văn hóa.

Theo tác giả bài báo này, màu vẽ trên mặt Mao khiến gương mặt ông trông như là được trang điểm bằng mỹ phẩm, điều bị coi là bất kính đối với vị cố Chủ tịch.

Nghệ thuật và tranh cãi thường đi đôi với nhau tại Trung Quốc.

Trường phái nghệ thuật Pop Art có ảnh hưởng lớn tới nhiều nghệ sỹ đương đại Trung Quốc trong thập niên 1980, 1990, trong đó có Ngải Vị Vị, người được đặt biệt danh là "Andy Warhol của Trung Quốc".

Tại Hong Kong, triển lãm "15 minutes Eternal", được giới thiệu cho tới ngày 1/4, đã nhận được những phản ứng tốt từ công chúng đối với các tranh vẽ Mao.

Các tác phẩm này được trưng bày cùng một tấm hình Mao của bộ sưu tập của bảo tàng.

Tin liên quan