Phiến quân Trung Phi đình chỉ Hiến pháp

Trung Phi
Image caption Trung Phi là một những nước nghèo nhất thế giới

Lãnh đạo phiến quân Trung Phi cho biết họ đang đình chỉ Hiến pháp và giải tán Quốc hội nước này.

Ông Michel Djotodia nói sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi có các cuộc bầu cử ‘đáng tin cậy và minh bạch’. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, ông sẽ thực thi luật pháp bằng các sắc lệnh.

Lãnh đạo phiến quân còn nói ông sẽ ủng hộ một thỏa thuận hòa bình trong đó yêu cầu tổ chức bầu cử trong vòng ba năm.

Châu Phi trừng phạt

Trong khi đó, giới chức nước láng giềng Cameroon thông báo rằng ông Bozize, vị tổng thống bị lật đổ của Trung Phi, hiện đang ở trong đất nước họ.

Sau khi phiến quân giành được quyền lực, Liên minh châu Phi đã đình chỉ tư cách thành viên của Cộng hòa Trung Phi và áp đặt các lệnh trừng phạt lên các lãnh đạo phiến quân.

Khoảng 5.000 chiến binh của liên minh Seleka đã tràn vào thủ đô Bangui hôm Chủ nhật ngày 24/3 sau khi các thành viên Seleka rút ra khỏi chính phủ chia sẻ quyền lực làm cho thỏa thuận hòa bình Libreville sụp đổ.

“Tôi nhận thấy cần thiết phải đình chỉ Hiến pháp năm 2004, giải tán Quốc hội cũng như Chính phủ,” Djotodia cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bản thông cáo này không được phát sóng trên truyền hình do mất điện, hãng tin Reuters của Anh cho biết. Thay vào đó, nó được ghi âm và phát cho các nhà báo.

“Chúng tôi sẽ lãnh đạo nhân dân Cộng hòa Trung Phi trong giai đoạn chuyển tiếp ba năm theo tinh thần của Hiệp định Libreville,” ông nói.

Trước đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết ít nhất 13 binh sỹ Nam Phi đã thiệt mạng trong giao tranh với phiến quân hôm 24/3.

Binh lính Nam Phi đã đồn trú ở thủ đô Bangui để hỗ trợ cho quân Chính phủ Trung Phi.

Đây là thiệt hại nhân mạng nặng nề nhất chỉ trong một trận đánh của Nam Phi kể từ khi quốc gia này trở thành một nước dân chủ hồi năm 1994.

Các băng nhóm vũ trang và những kẻ cướp bóc vẫn lộng hành trên đường phố Bangui.

Liên Hiệp Quốc cho biết hàng ngàn người Trung Phi đã bỏ chạy sang các nước láng giềng là Cộng hòa Dân chủ Congo và Cameroon.

Tin liên quan