Bắc Hàn cắt đường dây nóng với Nam Hàn

Khu Phi quân sự Bàn Môn Điếm giữa Nam Bắc Hàn
Image caption Cẳng thẳng gia tăng giữa Nam Bắc Hàn sau khi Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân hồi tháng Hai

Bắc Hàn cho biết họ sẽ cắt bỏ một đường dây điện thoại quân sự nóng với Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng lên cao tại bán đảo Triều Tiên.

Đường dây nóng này được sử dụng để tạo điều kiện cho công nhân Nam Hàn đi lại thuận lợi đến một khu công nghiệp chung ở Kaesong.

Chính phủ Bình Nhưỡng đã giận dữ trước lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc theo sau vụ thử nghiệm hạt nhân mà Bắc Hàn thực hiện hôm 12 tháng 2 và việc Hoa Kỳ và Nam hàn tiến hành tập trận quân sự.

Trong những tuần gần đây Bắc Hàn tăng cường những phát biểu lớn tiếng đã thành thói quen của họ và đưa ra nhiều cảnh báo khác nhau.

Hôm thứ Ba, họ nói đã hạ lệnh cho các đơn vị pháo binh và tên lửa ở vào "tư thế sắn sàng chiến đấu" để chuẩn bị nhắm mục tiêu vào các căn cứ của Mỹ ở Hawaii, Guam và chính nước Mỹ.

Bắc Hàn cũng đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân "chặn trước" chống lại Hoa Kỳ trong những ngày gần đây và nói với Nam Hàn rằng họ đã hủy bỏ thỏa thuận đình chiến Nam Bắc Hàn.

Trong khi tình hình hiện nay là không thể dự đoán trước, một số phân tích gia tin rằng chính phủ Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách buộc Hoa Kỳ và các nước khác đàm phán, trong bối cảnh một cuộc chiến toàn diện là ít có khả năng sẽ xảy ra, theo phóng viên BBC Lucy Williamson tại Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ, ông George Little, nói hôm thứ Ba rằng những đe dọa từ Bắc Triều Tiên "theo một khuôn mẫu được thiết kế để gia tăng căng thẳng" và rằng Bắc Hàn sẽ chẳng đạt được gì từ những đe dọa này".

'Không cần thiết'

Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn Kim jong-un xuất hiện trên truyền thông Bắc Hàn nhiều trong thời gian qua.

Bắc Hàn đã cắt đường dây nóng của Hội Chữ thập đỏ và một đường dây khác được dùng để liên lạc với Bộ Chỉ huy LHQ tại Bàn Môn Điếm trong Khu Phi quân sự, khu vực chia cắt hai miền Nam Bắc Hàn.

Đường dây nóng quân sự được cả hai nước Nam Bắc Hàn sử dụng liên lạc về chuyện đi lại vào khu công nghiệp chung Kaesong, vốn ở bên trong Bắc Hàn.

"Trong tình huống một cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào, thì không cần thiết duy trì thông tin liên lạc quân sự Nam-Bắc Hàn", một quan chức quân sự cao cấp Bắc Hàn được hãng tin KCNA trích thuật nói với Nam Hàn trước khi Bắc Hàn hủy đường dây nóng này.

Cho đến nay, hoạt động tại khu tổ hợp chung này vẫn diễn ra bình thường dù căng thẳng gia tăng.

Bộ Thống nhất Nam Hàn xác nhận miền Bắc không còn trả lời các cuộc gọi đến đường dây nóng, hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Trước đó, miền Bắc đã từng cắt đường dây nóng quân sự hồi năm 2009, và các hoạt động tại khu tổ hợp chung vẫn tiếp tục nhờ sử dụng các kênh liên lạc khác, hãng thông tấn Yonhap cho biết thêm.

Tin tức cho hay một đường dây nóng không lưu liên Triều vẫn tồn tại giữa hai miền Nam Bắc Hàn.

'Xây dựng lòng tin'

Động thái này được đưa ra khi Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye, lập chính sách đối với Bắc Hàn "nhằm thiết lập hòa bình và nền tảng cho việc thống nhất đất nước bằng cách xây dựng và khôi phục lòng tin".

"Không vội vã và vẫn theo một cách thức mà chúng ta sẽ đặt từng viên gạch một dựa vào lòng tin, (chúng tôi) sẽ phải phát triển mối quan hệ Nam-Bắc Hàn từng bước một và tạo ra một nền hòa bình bền vững," hãng thông tấn Yonhap trích dẫn lời bà Park Geun-hye.

Bà từng nói trong quá khứ về một mong muốn đối thoại nhiều hơn với Bắc H àn nhưng tình trạng căng thẳng hiện tại đang cản trở các hoạt động nhằm cải thiện mối quan hệ này.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư được hãng KCNA đưa tin, Bắc Hàn nói với bà Park là một "phát biểu không đúng" của bà có thể dẫn đến "thảm họa khủng khiếp vào thời điểm khi quan hệ Nam Bắc Hàn đang bị đẩy tới mức thấp nhất".

Cuối ngày thứ Ba, các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng đưa tin rằng các viên chức cao cấp trong Bộ chính trị nước này sẽ sớm tổ chức một cuộc họp hiếm hoi để thảo luận "một vấn đề quan trọng việc thúc đẩy thành công cuộc cách mạng Bắc Hàn". Nó đã không nêu cụ thể là vấn đề gì, hoặc ngày họp.

Trong khi đó, đêm qua, Nam Hàn đã đặt một đơn vị biên phòng vào tình trạng báo động cao nhất trong một thời gian ngắn, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng.

Vụ việc này xảy ra sáng sớm hôm thứ Tư sau khi một người lính Nam Hàn phát hiện một "vật thể lạ" tại biên giới, các quan chức quân sự cho biết và họ chuẩn bị quân cho một cuộc xâm nhập có thể có từ Bắc Hàn.

Người lính này đóng ở một trạm quân sự ở Hwacheon, tỉnh Gangwon phía đông bắc Nam Hàn, và đã ném một trái lựu đạn vào vật thể lạ này lúc 02:30 giờ địa phương (17:30 GMT), các quan chức cho biết. Tình trạng báo động được dỡ bỏ lúc 09:20.

Tin liên quan