TQ bỏ tù 20 người ‘ly khai’ ở Tân Cương

Cuộc sống ở Tân Cương
Image caption Người Hán đã dần chiếm đa số ở Tân Cương

Trung Quốc đã bỏ tù 20 người đàn ông với mức án lên đến chung thân vì tội ‘khủng bố’ và ‘kích động ly khai’ ở khu tự trị Tân Cương, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Tất cả những người này đều được cho là thuộc sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ sinh sống ngay Tân Cương.

Một số các bị cáo còn bị cáo buộc âm mưu ám sát cảnh sát.

Một tổ chức của người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đã gọi bản án này là ‘đàn áp’.

Theo tổ chức này thì những bị cáo này bị kết tội chẳng qua vì họ nghe đài nước ngoài và chuyền tay nhau các đoạn băng video.

Tuy nhiên, truyền thông của chính quyền thì cho rằng những người này đã phạm nhiều tội, trong đó có phát tán các tài liệu tôn giáo cực đoan và cố tình vận động ly khai sắc tộc trên mạng Internet.

Không rõ liệu 20 bị cáo nào có chấp nhận mình có tội hay không. Dù cho họ có kháng cáo, việc tha bổng là rất hiếm gặp trong hệ thống tòa án Đảng trị của Trung Quốc, phóng viên BBC John Sudworth ở Thượng Hải cho biết.

Khu tự trị Tân Cương là nơi sinh sống của chủ yếu 9 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Nhưng cùng với đà di dân đến vùng đất này trong những thập kỷ qua, số lượng người Hán giờ đây đã gần bằng số dân Duy Ngô Nhĩ ở đây, phóng viên BBC cho biết.

Căng thẳng giữa hai sắc dân này đã dâng cao kể từ các cuộc bạo động hồi năm 2009 – bạo lực sắc tộc đẫm máu nhất ở Trung Quốc trong hàng chục năm.

Các tổ chức của người Duy Ngô Nhĩ cáo buộc Trung Quốc muốn bóp chết nền văn hóa và tín ngưỡng của họ.

Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh lại nói rằng họ chỉ đấu tranh với những kẻ cực đoan chủ trương bạo lực muốn kiểm soát khu vực và thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập.

Tin liên quan