'Phát triển TQ là cơ hội của châu Phi’

Ông Tập được chào đón nồng nhiệt ở Congo
Image caption Ông Tập được chào đón nồng nhiệt ở Congo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một loạt các thỏa thuận và cam kết tăng cường quan hệ song phương với Cộng hòa Congo trước khi ông kết thúc chuyến công du châu Phi.

Các thỏa thuận này bao gồm xây dựng một cảng sông ở Oyo, quê nhà của Tổng thống Congo Denis Sassou Neguesso và một cảng biển ở thành phố Pointe-Noire để xuất cảng các quặng khoáng sản.

Congo là một nước sản xuất dầu lớn và Trung Quốc hiện đang là bạn hàng lớn nhất của quốc gia châu Phi này.

Congo là điểm dừng châu cuối cùng trong chuyến công du ba nước châu Phi của ông Tập bao gồm Tanzania và Nam Phi.

‘Quan hệ bình đẳng’

Hôm thứ Sáu ngày 29/3, ông Tập nói ông mong muốn nâng cấp quan hệ với Congo lên ‘một mức mới cao hơn’.

“Tương lai và sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội chưa từng có cho châu Phi và sự sự phát triển của châu Phi cũng là cơ hội như thế cho đất nước tôi,” ông phát biểu trước Quốc hội Congo ở thủ đô Brazzaville.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với những người bạn châu Phi để nắm bắt các cơ hội lịch sử và làm sâu sắc mối quan hệ... để đem đến lợi ích nhiều hơn nữa cho nhân dân Trung Quốc và nhân dân các nước châu Phi,” ông nói.

Tổng thống Sassou Neguesso đã ca ngợi Trung Quốc và bác bỏ cáo buộc ‘chủ nghĩa thực dân mới’ được gán ghép với sự đầu tư của Trung Quốc vào châu Phi.

Trong suốt chuyến công du, Tập Cận Bình đã cố gắng thể hiện mối quan hệ giữa Trung Quốc với Congo như là ‘đối tác bình đẳng’.

Hai quốc gia này đã triển khai một số dự án trị giá hàng tỷ đô la, trong đó có đường cao tốc nối liền thủ đô Brazzaville với trung tâm kinh tế Pointe-Noire.

Giao thương giữa hai nước đã tăng lên 5 tỷ đô la Mỹ hồi năm ngoái so với chỉ 290 triệu đô la hồi năm 2002, Tân Hoa Xã cho biết.

Mặc dù Cộng hòa Congo là một trong những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu ở vùng hạ Sahara, khoảng 70% trong tổng số 4,1 triệu dân của nước này sống trong cảnh nghèo đói.

Tin liên quan