Bắc Hàn ‘khởi động lại lò hạt nhân’

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un duyệt quân hôm 28/3
Image caption Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un duyệt quân hôm 28/3

Bắc Hàn cho biết họ sẽ tái khởi động tất cả các hoạt động tại nhà máy hạt nhân chính của họ là Yongbyon, trong đó có một lò phản ứng đã tạm dừng hoạt động từ năm 2007.

Trong một thông báo, nước này cho biết động thái này sẽ củng cố sức mạnh hạt nhân của họ ‘cả về số lượng và chất lượng’. Đây là động thái mới nhất trong một loạt hành động của Bình Nhưỡng kể từ vụ thử hạt nhân lần thứ ba của nước này hồi tháng Hai.

Trong những tuần vừa qua, quốc gia cộng sản đã đưa ra nhiều lời đe dọa nhằm vào các mục tiêu của Nam Hàn và Mỹ. Washington đã đáp trả bằng màn phô trương sức mạnh quân sự với các máy bay chiến đấu và chiến hạm tối tân xung quanh bán đảo Triều Tiên.

‘Hết sức đáng tiếc’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói rằng nếu tuyên bố trên của Bắc Hàn là sự thật thì đó là điều ‘hết sức đáng tiếc’.

Còn phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ lấy làm tiếc, hãng tin Anh Reuters tường thuật.

Lò phản ứng tại Nhà máy Yongbyon – vốn là nguồn sản xuất plutonium cho chương trình hạt nhân của Bắc Hàn – bị đóng cửa hồi tháng Bảy năm 2007 trong khuôn khổ chương trình giải giáp lấy lương thực.

Tháp làm nguội tại nhà máy này sau đó đã bị phá hủy, nhưng rồi thỏa thuận giải giáp lại bị đình trệ.

Thông báo do hãng thông tấn trung ương KCNA của Bắc Hàn phát đi dẫn lời người phát ngôn của Tổng cục Năng lượng Nguyên tử nước này.

Theo đó, cơ quan này đã quyết định ‘điều chỉnh và thay đổi công năng sử dụng của các cơ sở hạt nhân hiện tại’, trong đó có ‘điều chỉnh lại và khởi động lại tất cả các thiết bị hạt nhân tại Yongbyon bao gồm nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng sử dụng than chì’.

Công việc này sẽ được thực hiện ngay không trì hoãn, thông báo cho biết, và mục đích của công việc này là tăng sản lượng điện đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong một báo cáo sau chyến thăm đến Yongbyon vào tháng 11 năm 2010, khoa học gia người Mỹ Siegfried Hecker nói dựa vào những gì ông nhìn thấy thì ông tin rằng Bắc Hàn có thể ‘nối lại các hoạt động sản xuất plutonium trong khoảng thời gian sáu tháng ở nhà máy Yongbyon’.

Án binh bất động

Image caption Các hoạt động hạt nhân chính của Bắc Hàn được tin là được thực hiện ở nhà máy Yongbyon

Lò phản ứng ở đây có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu được dùng vào việc chế tạo plutonium mà các chuyên gia cho rằng đã được sử dụng trong các cuộc thử hạt nhân của Bắc Hàn hồi các năm 2006 và 2009. Hiện chưa rõ vụ thử hồi tháng Hai vừa qua sử dụng plutonium hay uranium.

Sau vụ thử hạt nhân mới nhất này, giọng điệu của Bình Nhưỡng ngày càng hung hăng – trong đó nhiều lần đe dọa tấn công căn cứ của Mỹ ở Nam Hàn và Nhật Bản và một hòn đảo của miền Nam gần biên giới hai miền.

Tuy nhiên Mỹ cho biết họ không thấy có dấu hiệu gì về việc gia tăng hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Bắc Hàn.

Nước này cũng đã điều máy bay ném bom B-52, máy bay tàng hình B-2 và máy bay ném bom tàng hình F-22 quẩn đảo trên bầu trời Nam Hàn để phô trương sức mạnh quân sự.

“Mặc dù chúng tôi đã nghe những lời lẽ gay gắt từ Bình Nhưỡng, chúng tôi không thấy Bắc Hàn động binh gì cả, chẳng hạn huy động lớn lực lượng và điều chuyển vị trí các đơn vị,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Tuy nhiên ông Carney cho biết Washington đang ‘theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất chăm chú’.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói với các phóng viên rằng một chiến hạm lớp Aegis của họ có khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa hiện đã được di chuyển xuống bờ biển tây nam của Nam Hàn.

“Hành động này sẽ giúp phòng vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công tên lửa nếu nó trở thành hiện thực,” một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Tin liên quan