Giới trẻ Pakistan không thích dân chủ?

Thanh niên Pakistan
Image caption Thanh niên Pakistan đã chứng kiến nhiều bất ổn trên đất nước của họ

Thanh niên Pakistan thích Luật Hồi giáo Sharia hơn là nền dân chủ, một cuộc khảo sát của Hội đồng Anh (British Council) vừa tiết lộ.

Hơn phân nửa trong tổng số 5.000 thanh niên Pakistan trong độ tuổi từ 18 đến 29 được vấn ý nói rằng ‘dân chủ không tốt cho họ và cho đất nước của họ’.

Hơn nữa, 94% người được vấn ý nói rằng đất nước họ đang đi sai hướng – tăng đáng kể so với 50% trong cuộc khảo sát hồi năm 2007.

Chiếm gần 1/3 tổng số cử tri của quốc gia Nam Á này, những thanh niên dưới 30 tuổi có vai trò lớn trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào tháng Năm.

Khi được yêu cầu lựa chọn chế độ chính trị tốt nhất thì đa phần những người được vấn ý đều chọn Luật Sharia hà khắc và chính quyền quân sự chứ không phải nền dân chủ.

Phóng viên BBC Orla Guerin ở Islamabad nhận xét rằng kết quả cuộc khảo sát cho thấy một thế hệ bi quan, bất mãn với nền dân chủ sau năm năm nắm quyền của chính quyền dân sự.

Phần lớn các thanh niên được khảo sát có lòng tin vào quân đội hơn bất kỳ thể chế nào khác. 70% ý kiến ủng hộ quân đội so với chỉ 13% ủng hộ chính phủ.

Một phần tư những người trả lời cho biết họ từng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bạo lực hay từng chứng kiến một sự kiện bạo lực nghiêm trọng.

Con số này lên đến hơn 60% tại những khu vực sắc tộc giáp với Afghanistan.

Nỗi lo lớn nhất đối với các thanh niên này là giá cả tăng chứ không phải khủng bố: gần 70% cho biết cuộc sống của họ tồi tệ hơn so với 5 năm trước.

Mặc dù nhiều thanh niên này đã đăng ký danh sách cử tri nhưng gần phân nửa những người được vấn ý nói họ chắc chắn sẽ không đi bỏ phiếu.

Tin liên quan