Taliban tấn công làm 50 người chết

Hiện trường vụ tấn công
Image caption Chính quyền Afghanistan hoàn toàn bị động trước vụ tấn công này

Một vụ đánh bom tự sát và nổ súng vào một tòa án ở miền Tây Afghanistan đã khiến cho hơn 50 người chết và 90 người bị thương – hầu hết trong số này là thường dân.

Các tay súng cải trang thành binh lính đã cố gắng giải cứu những người bị tình nghi là thành viên Taliban ở thủ phủ của tỉnh Farah nhưng bất thành, các quan chức Afghanistan cho biết.

Sau một hồi đấu súng dữ dội, súng tiếp tục nổ khi các chiến binh ẩn nấp trong các khu nhà lân cận.

Taliban nhận trách nhiệm

Taliban đã thừa nhận họ đứng sau hành động tấn công này ở tỉnh Farah giáp giới Iran.

Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi 70 người chết trong một vụ nổ thánh địa của dòng Hồi giáo Shia ở thủ đô Kabul vào tháng 12/2011.

Còn tháng Năm năm ngoái, một vụ đánh bom và nổ súng vào dinh thự của tỉnh trưởng Farah đã làm cho sáu cảnh sát, một thường dân và bốn tay súng thiệt mạng.

Vụ tấn công bắt đầu vào khoảng 9h sáng giờ địa phương, tức 10h30 giờ Việt Nam, sáng ngày 3/4 ở thành phố Farah, các quan chức Afghanistan cho biết.

Các chiến binh đã cho nổ một xe tải quân sự chứa đầy chất nổ phá hủy các khu nhà – trong đó có văn phòng của người đứng đầu địa phương – và hai ngân hàng trong lúc đang có đông người.

Sau đó, những kẻ tấn công đã chạy vào một số ngôi nhà xung quanh và bắt đấu đấu súng với quân đội Afghanistan.

Các thông tin ban đầu cho biết mục tiêu của hành động tấn công này là dinh thự của tỉnh trưởng trong khi người phát ngôn Taliban lên tiếng rằng họ nhằm vào tòa án.

Ông Afgha Noor Kemtoz, cảnh sát trưởng của tỉnh Farah nói với hãng tin Mỹ AP rằng sáu kẻ tấn công đã mặc áo khoác có cài bom.

Sau đó ông cho rằng vụ việc đã kết thúc.

Các quan chức Afghanistan cho biết có 34 dân thường, 10 thành viên của lực lượng an ninh và chín chiến binh đã thiệt mạng.

Theo vị cảnh sát trưởng này thì mục đích của vụ tấn công là giải cứu 15 tù nhân Taliban đã được chuyển cho tòa án để xét xử.

Giải cứu được không?

Image caption Taliban vẫn hoạt động tích cực sau hơn 10 năm bị lật đổ ở Afghanistan

“Chắc chắn kế hoạch của họ là phóng thích các tù nhân nhưng nhờ Trời họ đã không làm được,” ông nói, “Tất cả các tù nhân đều còn đủ.”

Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban Qari Yusuf Ahmadi được hãng tin Anh Reuters dẫn lời cho biết tất cả các tù nhân này đã được giải thoát.

Sau vụ nổ, các tay súng đã chạy vào một số ‘cơ quan chính phủ’, cũng người phát ngôn này nói với Thông tấn xã Hồi giáo Afghanistan có trụ sở ở Pakistan.

Đây là một thất bại lớn và nỗi hổ thẹn của cơ quan tình báo cũng như Chính phủ Afghanistan, phóng viên BBC Bilal Sarwary ở Kabul bình luận.

Sarwary giải thích rằng các tay súng đã vượt qua được một số trạm kiểm soát được dựng lên một số tuần trước đó để bảo vệ thủ phủ và các cơ quan chủ chốt của tỉnh. Các bản đồ đánh dấu một số vị trí cụ thể cũng được tìm thấy trong túi của một số tay súng thiệt mạng.

Điều này cho thấy các chiến binh này đã thu thập thông tin tình báo và lựa chọn mục tiêu rất tốt từ trước, các quan chức địa phương nói với BBC.

Đa số những người bị thương trong vụ tấn công là thường dân, theo một bác sỹ ở bệnh viện địa phương.

Một người bán hàng có tên Sayed Jan nói với BBC: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi nhìn ra thì thấy môṭ số tay súng được vũ trang bằng vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng chạy về hướng ngân hàng và tòa án.”

“Tôi nhìn thấy máu và cửa kính vỡ. Hai bên đọ súng rất ác liệt và cửa hàng của tôi trở thành trung tâm của vụ đọ súng,” ông nói.

Tin liên quan