LHQ lo hậu quả ở bán đảo Triều Tiên

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng kêu gọi Bắc Triều Tiên thay đổi thái độ, cho rằng nước này đã "đi quá xa" với các lời lẽ hiếu chiến của mình.

Ông Ban nói ông quan ngại vì bất kỳ một "cuộc chiến không mong muốn" nào trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cảnh báo của ông Ban được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Nam Hàn cho hay miền Bắc đã chuyển tên lửa "tầm khá xa" tới vùng duyên hải phía Đông.

Bình Nhưỡng trước đó nhắc lại đe dọa tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, người ta cho rằng hỏa tiễn của Bắc Hàn không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney nói đe dọa của Bình Nhưỡng là "đáng tiếc nhưng khá quen thuộc", và rằng Mỹ đang có "các biện pháp phòng ngừa cần thiết".

Ông Ban nói tại một cuộc họp báo ở Madrid rằng "đe dọa hạt nhân không phải trò đùa, mà rất nghiêm trọng... Tôi nghĩ Bắc Triều Tiên đã đi quá xa với lời lẽ của mình".

Ông cũng kêu gọi các bên trong cuộc khủng hoảng "bình ổn tình hình và ngồi vào bàn đối thoại".

'Không chấp nhận được'

Trong khi đó, Nga nói việc Bình Nhưỡng cố gắng "vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao nước này, Alexander Lukashevich, nói trong một thông cáo ra hôm thứ Năm 4/4: "Điều này làm phức tạp thêm tình hình và gần như triệt tiêu khả năng nối lại đàm phán sáu bên".

Đây là cuộc đàm phán giữa hai nước Bắc, Nam Hàn, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản. Lần cuối sáu nước này ngồi lại với nhau là vào cuối năm 2008.

Nhật Bản cho biết đang cùng Mỹ và Nam Hàn theo dõi chặt chẽ các động thái của Bắc Hàn.

Người phát ngôn cho chính phủ Nhật Yoshihide Suga trước đó nói với các phóng viên rằng Nhật Bản đang chuẩn bị cho "trường hợp xấu nhất".

Hoa Kỳ thì đã chuyển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tới đảo Guam.

Lầu Năm Góc nói hệ thống phòng thủ trên đảo này sẽ hoàn tất trong vài tuần, và hai chiến hạm đã được điều tới khu vực.

Bình Nhưỡng từng đặt Guam vào danh sách các mục tiêu của mình, bên cạnh Hawaii và nước Mỹ lục địa.

Các nguồn tin Nhật Bản và Nam Hàn hôm thứ Tư nói Bắc Hàn đã chuyển dịch tới bờ Đông các hỏa tiễn tầm xa, có khả năng vươn tới bờ Tây Hoa Kỳ.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng tên lửa mạnh nhất của Bắc Hàn, được thử hồi tháng 12 năm ngoái, mới chỉ có tầm che phủ 6.000km và không thể vươn tới quá Alaska.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã giảm nhẹ quan ngại rằng hỏa tiễn của Bắc Hàn có thể vươn tới Bắc Mỹ, ông cũng nói ý định của miền Bắc còn chưa rõ ràng.

Giới phân tích nói theo mô tả của ông Kim, Bình Nhưỡng có thể đang triển khai hỏa tiễn Musudan có tầm xa chừng 4.000km, nghĩa là có thể vươn tới Guam.

Tin liên quan