TQ đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn cúm gia cầm

Việc tiêu hủy gia cầm được thực hiện tại một chợ bán buôn gia cầm ở Thượng Hải
Image caption Việc tiêu hủy gia cầm ít nhất 20 ngàn gia cầm được tại Thượng Hải

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của một chủng mới bệnh cúm gia cầm đã khiến sáu người dân nước này bị thiệt mạng.

Giới chức trách ở Thượng Hải, nơi ghi nhận bốn tử vong, đã đóng cửa ba chợ gia cầm và cấm nhập khẩu tất cả các loài gia cầm sống vào thành phố.

Hiện nay, Trung Quốc đã xác định được 16 trường hợp virus H7N9 ở trong nước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết còn chưa có bằng chứng là vi rút này lây truyền từ người sang người.

Các trường hợp nhiễm H7N9 ở người xảy ra tại miền đông Trung Quốc, Thượng Hải và các tỉnh An Huy và Chiết Giang lân cận.

Cái chết gần đây nhất là của một người đàn ông 64 tuổi ở Chiết Giang, và đây là trường hợp tử vong thứ hai ở tỉnh này, theo tin tức của truyền thông nhà nước cho biết. Không có dấu hiệu lây nhiễm ở những người có tiếp xúc với ông này, các quan chức nói.

Hôm thứ Năm, các quan chức đã bắt đầu việc tiêu hủy ít nhất 20.000 gia cầm ở Thượng Hải sau khi virus này được phát hiện ở chim bồ câu được bán tại thị trường Hộ Khỏa.

Kinh doanh gia cầm sống - vốn là cách buôn bán gia cầm truyền thống tại Trung Quốc - cũng đã bị ngưng tại một khu chợ ở thành phố Hàng Châu thuộc Chiết Giang, sau khi virus này được phát hiện ở chim cút đang được bán tại đó.

"Mọi người đang lo lắng," Nhan Chi Xưng, một người dân Thượng Hải cao tuổi, nói với hãng tin AFP.

"Người Thượng Hải ăn rất nhiều vịt và gà. Bây giờ chúng tôi không dám động vào chúng nữa."

Một người dân Thượng Hải khác, Thiệu Lâm Hạ, cho biết bà sẽ không mua thực phẩm ở các chợ truyền thống nữa mà thay vào đó sẽ tới các siêu thị lớn.

"Tôi không nghĩ rằng tới các chợ ướt át là an toàn nữa", bà nói với hãng tin Reuters.

Giới chức trách ở Hồng Kông cũng đưa ra thêm các biện pháp phòng ngừa, bao gồm kiểm tra kỹ tại các điểm vận chuyển nhập cư, trong khi chính các nước khác trong vùng cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ phản ứng của họ trước bệnh cúm này.

H7N9 là một dạng cúm chưa từng thấy ở người trước đây. WHO cho biết thông tin về nó vẫn còn hạn chế, nhưng tất cả các nạn nhân đều bị viêm phổi nặng, với các triệu chứng như sốt và khó thở.

Người ta cũng chưa biết tất cả các trường hợp bị lây nhiễm diễn ra như thế nào, trong khi WHO không thể khẳng định có trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người hay không.

Chính phủ Trung Quốc hứa sẽ công khai chia sẻ thông tin về loại virus này, sau khi từng bị cáo buộc đã cố gắng che đậy các cuộc khủng hoảng y tế trong quá khứ.

Tin liên quan