Ông Nelson Mandela vừa xuất viện

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela
Image caption Người ta cho rằng phổi của ông Mandela đã bị hủy hoại khi làm việc ở mỏ đá trong tù

Ông Nelson Mandela vừa được xuất viện sau khi được điều trị bệnh viêm phổi, theo chính phủ Nam Phi cho biết.

Họ nói rằng đã có "sự cải thiện từ từ và bền vững về sức khỏe của ông".

Nhà lãnh đạo 94 tuổi đã nhập viên hôm 27 tháng Ba do tái viêm phổi và đã được rút dịch phổi tại một bệnh viện không được nêu danh.

Ông Mandela là Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi từ 1994 đến 1999 và được coi như là cha đẻ của dân tộc.

Ông đã lãnh đạo cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc (chế độ do người da trắng thiểu số cầm quyền) và năm 1993 ông được tặng giải Nobel Hòa bình.

'Lòng biết ơn'

Tuyên bố của Tổng thống Nam Phi viết: "Cựu Tổng thống Nelson Mandela vừa được xuất viện hôm nay, 06 tháng 4, sau khi có cải thiện từ từ và duy trì được về sức khỏe của ông.

"Cựu Tổng thống nay sẽ được chăm sóc chu đáo tại gia. Tổng thống Jacob Zuma cảm ơn đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện đã làm tích cực và chăm sóc ông rất có hiệu quả."

Tuyên bố viết tiếp: "Ông {Zuma}cũng cảm ơn tất cả người dân Nam Phi và bạn bè của nước Cộng hòa ở châu Phi này và tới bạn bè trên khắp thế giới vì những hỗ trợ của họ."

Ông Mandela rời bỏ chức Tổng thống hồi năm 1999 và ông đã đóng vai trò như một đại sứ danh tiếng cho đất nước này cho tới khi ông rút hẳn khỏi chính trường vào năm 2004.

Lần nhập viện này là lần thứ tư của ông trong hai năm.

Hồi tháng Mười Hai, ông đã trải qua 18 ngày điều trị vì nhiễm trùng phổi và sỏi mật - khoảng thời gian dài nhất của ông ở trong bệnh viện kể từ khi ông được thả tự do vào năm 1990.

Hồi tháng Hai, ông được điều trị vì bệnh dạ dày.

Ông Mandela bị nhiễm vi trung lao vào những năm 1980 trong khi bị giam giữ trên Đảo Robben lộng gió, nơi ông bị ngồi tù 18 năm sau khi bị kết án 27 năm tù vì tội phá hoại.

Phổi của ông được cho là đã bị hư hại khi ông làm việc tại một mỏ đá khi ở tù.

Mặc dù bị bỏ tù một thời gian rất dài nhưng ông Mandela đã tha thứ cho những kẻ thù cũ của ông và khi là Tổng thống ông kêu gọi người Nam Phi thuộc mọi chủng tộc hãy cùng nhau làm việc và tìm kiếm hòa giải.

Ngôi nhà chính của ông ở Qunu, một làng nhỏ vùng nông thôn thuộc tỉnh Eastern Cape, nơi ông nói rằng ông đã qua những ngày thơ ấu hạnh phúc nhất của mình.

Tin liên quan