Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại

Đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1
Image caption Thời gian gần cạn để các nước tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran

Đàm phán giữa các cường quốc và Iran về chương trình hạt nhân của nước này đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Liên minh châu Âu cho rằng lập trường của các bên ‘vẫn còn cách xa nhau’.

Trong hai ngày đàm phán ở Almaty, Iran được yêu cầu từ bỏ các hoạt động hạt nhân nhạy cảm nhất của họ để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Iran thì cho rằng vấn đề bây giờ tùy thuộc vào các cường quốc có sẵn lòng có những bước đi xây dựng lòng tin hay không.

Các cường quốc nghi ngờ Iran đang có một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật.

Tehran, vốn một mực cho rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình, đang đàm phán với nhóm P5+1, tức là năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với Đức.

Không có nhượng bộ

Bà Catherine Ashton, người phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, xác nhận các bên đã không đạt được thỏa thuận nào sau khi kết thúc đàm phán.

“Rõ ràng là lập trường của các bên... vẫn còn cách xa nhau trên các vấn đề thực chất,” bà nói với các phóng viên hôm thứ Bảy ngày 6/4.

“Do đó chúng tôi nhất trí rằng tất cả các bên trở về nước họ để đánh giá xem mình đang đứng ở đâu trong quá trình này,” bà nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov xác nhận rằng ‘không có kết quả gì’.

“Không may là chúng tôi không thể đạt được đột phá và vẫn đang ở ngưỡng,” hãng tin Nga Interfax dẫn lời ông cho biết.

Còn theo hãng tin Pháp AFP, ông Ryabkov cũng nói là các bên chưa xác định được thời gian và địa điểm cho cuộc đàm phán kế tiếp.

Ông Saeed Jalili, nhà đàm phán đại diện cho Iran, được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nó: “Chúng tôi đề xuất kế hoạch hành động của mình nhưng các bên khác không sẵn sàng và họ yêu cầu có thêm thời gian để nghiên cứu ý tưởng này.”

Tại vòng đàm phán trước đây ở Kazakhstan hồi tháng Hai, nhóm P5+1 đã cố gắng thúc đẩy Iran chấm dứt sản xuất và dự trữ uranium làm giàm đến mức độ 20%.

Nhóm P5+1 cũng yêu cầu Iran đóng cửa cơ sở làm giàu uranium Fordo nằm dưới lòng đất.

Để đổi lại, các cường quốc thế giới hứa nới lỏng các biện pháp cấm vận kinh tế hà khắc mà họ đã áp đặt lên Iran để trừng phạt chương trình hạt nhân của nước này.

Nền kinh tế của Iran đã bị bóp nghẹt với thu nhập từ dầu mỏ giảm sút, đồng nội tệ rớt giá và thất nghiệp gia tăng.

“Cả hai phía đều cho rằng bên kia đòi hòi quá nhiều và đưa ra quá ít. Cả hai phía đều tin rằng bóng đang ở phần sân của bên kia,” phóng viên Lyse Doucet của BBC nhận định.

“Tuy nhiên trách nhiệm vẫn thuộc về Iran để chứng tỏ chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn hòa bình nếu không thì các tiếng nói kêu gọi hành động quân sự sẽ ngày càng mạnh mẽ,” bà nói.

Tin liên quan