'Nato làm chết trẻ em ở Afghanistan'

Một căn cứ của liên quân Nato tại Afghanistan
Image caption Nato đang trong quá trình rút quân và chuyển giao các căn cứ cho chính quyền Afghanistan tiếp quản

Có tới mười hai thường dân - 10 trẻ em và hai phụ nữ - được cho là đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của NATO ở miền đông Afghanistan.

Sáu phụ nữ khác được cho là đã bị thương trong một diễn biến ở huyện Shigal, tỉnh Kunar.

Dân làng và giới chức nói với BBC rằng thương vong xảy ra bên trong nhà của họ khi những người này chết.

NATO khẳng định rằng "hỏa lực yểm trợ" đã được sử dụng tại Shigal sau khi một cố vấn dân sự Mỹ chết trong một cuộc tấn công quân sự.

Chưa có tin tức nào về thường dân thiệt mạng, nhưng các bức hình dường như được chụp từ hiện trường gửi tới các hãng thông tấn quốc tế cho thấy thi thể của một số trẻ em vây quanh bởi các dân làng người Afghanistan.

Một quan chức địa phương cho biết tám chiến binh nổi dậy Taliban cũng thiệt mạng trong cuộc không kích vào thứ Bảy làm sập mái của nhiều ngôi nhà trong ba khu làng.

Ông nói hỏa lực đã được yêu cầu để yểm trợ một chiến dịch lớn của quân Mỹ và quân lực thuộc chính phủ Afghanistan nhắm mục tiêu vào chỉ huy cấp cao của Taliban cùng một điểm tập trung vũ khí ở địa phương.

'Giao tranh nhiều giờ'

Già làng Haji Malika Jan nói với BBC: "Cuộc giao tranh bắt đầu vào sáng hôm qua thứ Bảy và hai bên tiếp tục tấn công ác liệt qua lại với nhau ít nhất trong bảy giờ.

"Khu vực rất gần với biên giới Pakistan và có hàng trăm chiến binh trong nước và ngoại binh, chủ yếu là người Pakistan, trong khu vực.''

Trong một tuyên bố, Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế do NATO lãnh đạo (Isaf) nói: "Chúng tôi biết tin về sự cố ngày hôm qua tại tỉnh Kunar, trong đó có sự can dự của lực lượng Afghanistan và liên minh.

"Không có nhân viên của Isaf tham gia trên mặt đất, nhưng Isaf cung cấp hỏa lực từ trên không, tiêu diệt một số quân nổi dậy.

Image caption Cư dân nói khu vực giao tranh ở gần biên giới giáp Pakistan

"Chúng tôi cũng được tin nhiều thường dân bị thương trong chiến dịch, nhưng không có tin thường dân thiệt mạng. Isaf luôn coi các tin tức về thương vong dân sự là nghiêm trọng và chúng tôi đang đánh giá sự việc.

"Yểm trợ bằng không lực đã được các lực lượng liên quân yêu cầu - không phải bởi quân lực chính phủ Afghanistan - và hỏa lực đã được sử dụng để tham gia ở các khu vực tác chiến, theo tin tức của chúng tôi."

Lực lượng quốc tế đang chuẩn bị rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Thường dân thiệt mạng trong các hoạt động quân sự phương Tây vẫn là một nguồn gây căng thẳng giữa chính phủ Afghanistan do ông Hamid Karzai lãnh đạo với Mỹ cùng các đồng minh NATO.

Hồi tháng Hai năm ngoái, ít nhất 10 thường dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ không kích của NATO ở cùng một khu vực.

Tháng Hai năm nay, Tổng thống Karzai đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc các lực lượng an ninh Afghanistan yêu cầu các cuộc không kích yểm trợ ở các khu vực dân cư.

Tin liên quan