Kerry cảnh báo Iran đừng câu giờ

Kerry gặp Thủ tướng Thổ Erdogan
Image caption Kerry đến Trung Đông không lâu sau khi Tổng thống Obama cũng công du khu vực này

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Iran rằng các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này không thể kéo dài mãi sau khi vòng đám phán mới nhất kết thúc trong thất bại.

“Đây không phải là một tiến trình vô tận,” ông phát biểu trong chặng đầu tiên trong chuyến công du của ông đến Trung Đông, châu Âu và châu Á ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại các cuộc hội đàm ở Istanbul, ông Kerry cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Israel khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Sau đó ông đã đến Ramallah để thảo luận về việc hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Chi tiết của cuộc hội đàm ở Bờ Tây không được tiết lộ.

Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ hội kiến với Thủ tướng Palestine Salam Fayyad và Tổng thống Israel Shimon Peres vào thứ Hai ngày 8/4 và thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu vào thứ Ba ngày 9/4.

Theo đuổi đàm phán

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Kerry phát biểu rằng ông xem nước này là ‘một nhân tố quan trọng’ đóng góp cho các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông.

Về vấn đề Iran, ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Barack Obama quyết tâm tiếp tục tiến trình ngoại giao bất chấp buộc bầu cử ở nước này vào tháng Sáu tới mà ông gọi là ‘yếu tố phức tạp’.

“Ngoại giao là một công việc đầy gian khổ,” Kerry nói, “Đó là công việc của những người nhẫn nại.”

Hiện tại chưa có vòng đàm phán mới nào được sắp xếp sau hai ngày đàm phán thất bại ở Almaty, Kazakhstan, kết thúc hôm 6/4.

Về quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel mà Kerry đang nỗ lực hòa giải, ông phát biểu trước các phóng viên: “Chúng tôi muốn thấy mối quan hệ quan trọng đối với sự ổn định của khu vực Trung Đông và có vai trò quyết định đối với tiến trình hòa bình... trở lại quỹ đạo bình thường một cách toàn diện.”

Điều này có nghĩa là ‘lời hứa bồi thường phải được thực hiện, các đại sứ quay trở lại nhiệm sở và quan hệ được bình thường hóa hoàn toàn’, ông giải thích.

Về phần mình, Ngoại trưởng Davutoglu nói nước ông sẽ giải quyết vấn đề một cách ‘cẩn trọng’ và nhấn mạnh rằng lệnh giới hạn giao thương của Israel trên Dải Gaza phải được ‘dỡ bỏ một lần và vĩnh viễn’.

Về cuộc khủng hoảng Syria, cả Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đều chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Ankara yêu cầu phương Tây ‘làm nhiều hơn’ để giúp đỡ quân nổi dậy Syria.

Hơn 1,2 triệu người dân Syria đã bỏ chạy sang các nước láng giềng kể từ khi cuộc khủng hoảng Syria bùng nổ hai năm trước đây, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Ít nhất 250.000 người trong số này hiện đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan