Bắc Hàn rút công nhân khỏi Kaesong

Kim Jong-un thị sát quân đội
Image caption Bắc Hàn đã đưa ra nhiều tuyên bố hiếu chiến trong thời gian qua

Bắc Triều Tiên vừa thông báo rút toàn bộ công nhân khỏi khu công nghiệp Kaesong chung với Nam Hàn và ngừng hoạt động tại đây.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần Bình Nhưỡng có các tuyên bố hiếu chiến.

Khu Kaesong được thiết lập gần mười năm trước đây và trở thành biểu tượng của sự hợp tác liên Triều.

Thế nhưng một quan chức Bắc Triều Tiên nay tuyên bố nó có thể bị đóng cửa hoàn toàn.

Trong một thông cáo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói quyết định nói trên "không thể được biện hộ bằng bất cứ điều gì và Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả".

Khu công nghiệp Kaesong, nằm ngay khu biên giới, có hơn 50.000 công nhân Bắc Hàn, nhưng do các công ty Nam Hàn quản lý và cung cấp tài chính.

Bình Nhưỡng đã cấm người Nam Hàn vào khu này, thế nhưng trong một chuyến thị sát Kaesong, ông Kim Yang-gon, thư ký Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nói rằng miền Bắc nay sẽ "tạm ngừng hoạt động trong khu công nghiệp và xem xét liệu sẽ để nó tồn tại hay là đóng cửa".

Hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn trích lời ông nói rằng Nam Hàn và Mỹ đã "đụng chạm tới phẩm giá của đất nước và biến khu công nghiệp thành điểm để tuyên chiến".

Ông Kim nói: "Tình hình những ngày tới diễn tiến thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Nam Hàn".

Ông không hề đề cập tới con số gần 500 người Hàn Quốc đang làm quản lý ở khu Kaesong.

Một người Nam Hàn làm việc ở đây nói với hãng Associated Press rằng ông không nghe thấy tin tức gì từ phía chính phủ Bắc Hàn.

Cảnh báo của Nga

Trước đó, quan chức Hàn Quốc đã giảm độ nghiêm trọng của thông tin nói rằng miền Bắc có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng nói các hoạt động mới được phát giác tại cơ sở ngầm Punggye-ri dường như chỉ là việc làm thường kỳ và "không có chỉ dấu nào cho thấy sắp có thử hạt nhân".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói thử hạt nhân là "hành động khiêu khích", và cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên không thể tiếp tục "đối đầu và thách thức Hội đồng Bảo an cũng như cộng đồng quốc tế".

Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi các nước bình tĩnh và quay lại bàn đối thoại.

Phát biểu trong chuyến thăm tới Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vì Nga là láng giềng với Bắc Hàn, Moscow "quan ngại về việc căng thẳng leo thang".

Ông cảnh báo về nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên, mà theo ông, sẽ làm cho thảm họa Chernobyl "giống như trò trẻ con".

Liên Hiệp Quốc đã ra chế tài nghiêm khắc đối với Bắc Hàn hồi tháng trước sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ ba.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay quân đội nước này đã được lệnh bắn rơi bất cứ hỏa tiễn nào của Bắc Hàn hướng về lãnh thổ của họ.

Dịp cuối tuần rồi, Mỹ đã hủy việc thử tên lửa đạn đạo Minuteman 3 vì quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể hiểu lầm.

Tin liên quan