Tập Cận Bình thăm ngư dân Hải Nam

Ông Tập Cận Bình thăm ngư dân
Image caption Ông Tập Cận Bình đã chủ trì Diễn đàn Bác Ngao trên đảo Hải Nam

Tin cho hay hôm thứ Hai 8/4 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến đi thị sát tới Đàm Môn, thành phố Quỳnh Hải thuộc tỉnh Hải Nam thăm và úy lạo ngư dân.

Đảo Hải Nam là thủ phủ của cộng đồng ngư dân Trung Quốc hoạt động tại Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Tại nơi đây, Trung Quốc cũng đặt căn cứ tàu ngầm Tam Á và hạm đội Nam Hải chuyên trách vùng biển phía Nam.

Mạng Sina đăng hình và thông tin ông Tập bắt tay, hỏi chuyện ngư dân, xuống tận dưới thuyền để xem xét tình hình thực tế và nói chuyện với quan chức địa phương.

Ông Tập được mô tả đã thăm hỏi các ngư dân về điều kiện sống và làm việc của họ.

Bản tin trên Sina nói ông "bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động đánh cá ngoài khơi, yêu cầu các ngư dân chú ý hơn tới an toàn cá nhân".

Sau đó ông đã chụp hình cùng các ngư dân. Những người này sau đó kể lại rằng ông Tập Cận Bình tỏ ra thân thiện và không khách sáo.

Ông Tập Cận Bình đã có mặt trên đảo Hải Nam từ cuối tuần trước để chủ trì Diễn đàn châu Á Bác Ngao, nơi ông cũng thảo luận vấn đề Biển Đông với lãnh đạo các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam không có mặt

Tuy nhiên, diễn đàn lần này không có hiện diện của các nước đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với Trung Quốc là Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Điều này cũng có nghĩa cuộc thảo luận về an ninh Biển Đông do Trung Quốc chủ trì không thể gọi là đa phương và thực chất.

Philippines mới rồi đã quyết định mang Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế để kiện về yêu sách chủ quyền của nước này thông qua đường chín đoạn, còn gọi là đường 'lưỡi bò', chiếm tới 80% Biển Đông.

Việt Nam cũng nhiều lần lên tiếng phản đối các động thái ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc tại các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuy nhiên, dường như các phản đối trên không có mấy tác dụng, khi Trung Quốc ngày càng leo thang trong việc khẳng định chủ quyền.

Hôm 7/4, Trung Quốc loan báo kế hoạch tổ chức cho hàng nghìn khách du lịch tới thăm Hoàng Sa, mà nước này gọi là Tây Sa.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình thăm ngư dân Hải Nam, những người ngày ngày khẳng định chủ quyền của Trung Quốc bằng hoạt động đánh bắt của họ, chắc chắn sẽ gây phản ứng nghi ngờ và quan ngại từ các quốc gia láng giềng.

Tin liên quan