Bắc Hàn sắp thử tên lửa?

Kim Jong-il chủ trì cuộc họp của lực lượng tên lửa chiến lược
Image caption Kim Jong-il chủ trì cuộc họp của lực lượng tên lửa chiến lược

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa tin rằng chính quyền miền Bắc đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa tầm trung từ bờ Đông của nước này.

Nước này cũng vừa tăng mức độ báo động lên cấp “nguy hiểm”, trong bối cảnh các bằng chứng đang cho thấy miền Bắc có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa.

Ít nhất một tên lửa đạn đạo với tầm phóng khoảng 3.000 km đã được nạp nhiên liệu và sẵn sàng để phóng, nguồn tin Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết.

Phản ứng trước động thái này, liên quân Nam Hàn - Hoa Kỳ đã nâng mức độ cảnh giác để tăng cường công tác tuần tra, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Nam Hàn nói.

Bắc Hàn đã tiết lộ tên lửa Musudan trong một cuộc diễu binh hồi năm 2010 nhưng chưa từng bắn thử. Tuy nhiên, có một số báo cáo cho rằng các tên lửa này đã được bán cho Iran và thử nghiệm tại đó.

Việc phóng thử tên lửa có thể xảy ra 'bất cứ lúc nào', Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Hàn ông Yun Byung-se nói trước Quốc hội.

'Không kiểm soát được'

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên có thể trở nên ‘không kiểm soát được’.

Một lần nữa ông kêu gọi Bắc Hàn giảm ‘giọng điệu khiêu khích’ và vẫn duy trì khu công nghiệp chung giữa hai miền.

Cũng trong hôm thứ Ba ngày 9/4, Bình Nhưỡng đã cảnh báo người nước ngoài ở Nam Hàn nên di tản trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Phát biểu với các phóng viên ở Rome, ông Ban nói: “Nếu tính toán sai hoặc phán đoán sai gây ra bất kỳ sự cố nào dù nhỏ thì tình hình sẽ trở nên không kiểm soát được.”

Ông cũng kêu gọi Khu công nghiệp Kaesong mở cửa trở lại và cho rằng đây là ‘một trong những dự án hợp tác thành công nhất giữa hai miền Triều Tiên’.

“Không nên để những tính toán chính trị ảnh hưởng đến khu công nghiệp. Đây là nơi chỉ đơn thuần làm kinh tế,” ông nói.

Các công nhân Bắc Hàn không đến làm việc tại Kaesong hôm thứ Ba ngày 9/4, khiến một trong điểm hợp tác ít ỏi giữa hai miền Triều Tiên bị gián đoạn.

Trong lúc này, Hoa Kỳ cho rằng không có dấu hiệu cho thấy công dân Mỹ đang gặp nguy hiểm do những lời đe dọa từ phía Bình Nhưỡng.

Lời cảnh báo cho các kiều dân ở Nam Hàn hôm 9/4 được Bình Nhưỡng đưa ra trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng về việc nước này có thể sắp thử tên lửa.

Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở ba địa điểm ở Tokyo để bảo vệ 30 triệu dân của thành phố này.

Còn hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot của Mỹ cũng đã được triển khai tại hai căn cứ quân sự khác.

Hồi cuối tuần trước Nhật Bản đã điều hai chiến hạm tối tân nhất của họ đến Biển Nhật Bản để bắn hạ bất cứ hỏa tiễn nào mà Bắc Hàn phóng vào các hòn đảo của Nhật.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes cho biết không có ai ở Nhật cho rằng Bình Nhưỡng thật sự sắp tấn công.

Nhưng nước này có thể tìm cách phóng một tên lửa đi qua phần trên của lãnh thổ Nhật Bản ra Thái Bình Dương. Nếu họ thật sự làm vậy thì Tokyo đã nói rõ rằng họ sẽ bắn hạ tên lửa đó, phóng viên BBC nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản có các biện pháp phòng vệ như vậy.

Tin liên quan