‘Không có gì bất thường ở Bình Nhưỡng’

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un
Image caption Khó đoán được Kim Jong-un đang có tính toán gì

Bất chấp những những ngôn từ nảy lửa trong những ngày qua, không có dấu hiệu gì ở Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Hàn đang chuẩn bị chiến tranh, Đại sứ Việt Nam tại nước này cho biết.

Trả lời BBC chiều thứ Ba ngày 9/4, Đại sứ Lê Quảng Ba cho biết ông vừa được mời tham dự một buổi biểu diễn ca múa nhạc để kỷ niệm 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu lên làm tư lệnh tối cao của quân đội nước này.

‘Chưa cần phải làm gì’

Đại sứ Ba mô tả buổi biểu diễn có sự tham dự có nhiều vị lãnh đạo hàng đầu Bắc Hàn như tân thủ tướng và chủ tịch Quốc hội này là ‘củng cố sự hăng hái quyết tâm chiến đấu’ và ‘thể hiện tinh thần chiến thắng’.

Tuy nhiên, ông cho biết đây là điều bình thường lâu nay ở Triều Tiên.

“Các hoạt động của Nhà nước và nhân dân vẫn bình thường,” ông nói, “Không thấy cái gì liên quan đến chiến tranh sắp xảy ra.”

“Trên nét mặt người dân vẫn bình thường và tình hình ngoài đường phố không có gì khác trước,” ông nói thêm, “Nhưng có thể có những cái mà mình không thấy chăng.”

Về cộng đồng người Việt ở Bình Nhưỡng, Đại sứ Ba cho biết ‘cũng bình thường’ mặc dù họ cũng đọc tin, nghe đài và cũng hỏi han trao đổi với nhau về tình hình.

Theo lời ông thì Đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng ‘lúc nào cũng có kế hoạch sẵn sàng’ phòng khi có căng thẳng thật sự. Tuy nhiên ông cho biết ‘đến nay chưa thực hiện cái gì và cũng chưa cần phải làm gì’.

Đại sứ Ba nói với BBC rằng ông có cái nhìn tích cực về ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao trẻ tuổi của Bắc Hàn lên cầm quyền từ cuối năm 2011 mà ông ‘có nhiều dịp gặp mặt và nói chuyện’.

“Ông ấy cởi mở, gần gũi và nói thẳng không như một số báo chí nói,” ông nhận xét.

Ông cho biết chính quyền Bắc Triều Tiên hiện nay xem phát triển kinh tế và phát triển hạt nhân là hai quyết sách lớn trong đó kinh tế là ‘ưu tiên số một’.

‘Yên tâm’

Từ thủ đô Seoul, bà Nguyễn Thị Anh Thư, đại diện cộng đồng người Việt ở Nam Hàn, nói với BBC rằng bà ‘rất yên tâm về tình hình’.

“Trong cộng đồng người Việt định cư, đánh giá về khả năng xảy ra chiến tranh là không có,” bà nói.

“Nói chung sinh hoạt đời sống vẫn bình thường. Mọi người vẫn lạc quan.”

Tuy nhiên bà cũng cho biết là những công nhân Việt xuất khẩu lao động thì ‘tỏ ra lo lắng một chút’ do họ không hiểu được ngôn ngữ và cũng không nắm bắt thời sự.

“Hiện tại có đường dây nóng để cộng đồng người Việt có thể liên hệ 24/24 về tình hình bán đảo Triều Tiên. Nếu có vấn đề nóng bỏng xảy ra thì Hội người Việt sẽ hỗ trợ Đại sứ quán và chính quyền sở tại bảo đảm an toàn cho kiều dân Việt Nam,” bà nói thêm.

Bà cho biết các đảng phái ở Nam Hàn đã có ‘thái độ cứng rắn’ hơn so với trước và họ tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị khiêu khích.

Hôm thứ Ba ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết họ đã gặp lần lượt các đại diện ngoại giao của cả Bắc Hàn và Nam Hàn ở Hà Nội.

Tại các cuộc gặp đó, Việt Nam đã ‘bày tỏ quan ngại sâu sắc’ về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và đề nghị chính quyền hai miền có biện pháp đảm bảo tính mạng và tài sản cho công dân Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông báo họ đang theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ cho kiều dân Việt Nam.

Tin liên quan