"Thế giới đang ở thời điểm kịch tính"

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry đang ở thăm Trung Quốc, nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng thế giới đang ở trong một thời điểm "kịch tính" khi đề cập căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn liên tục đe dọa dùng biện pháp quân sự.

Chuyến thăm bốn ngày của ông Kerry diễn ra trong bối cánh Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành thêm một vụ phóng hỏa tiễn với giới quan sát tin rằng Bắc Hàn có thể "mắc sai lầm lớn" nếu tiến hành một "cuộc chiến hạt nhân" vào thời điểm này.

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc trợ giúp để kiềm chế không cho Bắc Hàn thực hiện các hành động "gây bất ổn".

Trước đó, giới chức tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry nói Washington mong muốn Bắc Kinh đưa được thông điệp khẩn tới Bình Nhưỡng trong các cuộc tiếp xúc.

Bắc Triều Tiên đang gây căng thẳng trong khu vực với đe dọa tấn công ḥat nhân Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ bác bỏ thông tin nói Bình Nhưỡng có khả năng phóng hỏa tiễn mang đầu hạt nhân.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc George Little nói: "Nói rằng chính phủ Bắc Hàn đã thử nghiệm và thực hành khả năng hạt nhân như vậy là không chính xác".

Tuy Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân một vài lần, giới quan sát nói chung cho rằng họ chưa sản xuất được đầu đạn hạt nhân nhỏ đủ để lắp vào tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc hiện được đặt trong tình trạng báo động cao.

Bảo vệ người dân

Bình Nhưỡng đã chuyển hai hỏa tiễn đạn đạo Musudan tới bờ Đông. Dư luận chưa đồng nhất về tầm che phủ của loại tên lửa này, có ý kiến nói nó vào khoảng 4.000km.

Như vậy đảo Guam cùng các căn cứ của Mỹ trên đó có thể nằm trong tầm đạn.

Ngoại trưởng Kerry đang trên đường tới Seoul trong chuyến thăm Á châu đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Một quan chức cao cấp nói với các phóng viên đi cùng ông Kerry:

"Ai cũng biết Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng nhất đối với Bắc Hàn và tôi nghĩ chúng tôi muốn Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng đó, nếu không tình hình hết sức bất ổn và đe dọa cả khu vực".

Quan chức này nói thêm:

"Trung Quốc quan tâm lớn tới sự ổn định và việc Bắc Hàn tiếp tục theo đuổi chương trình hỏa tiễn gắn đầu đạn hạt nhân đe dọa sự ổn định. Điều này cho chúng tôi [Mỹ] và Trung Quốc một mục tiêu chung to lớn, đó là giải trừ vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay cách tiếp cận hung hăng của mình,

Ông cũng cảnh báo rằng tuy muốn giải quyết căng thẳng bằng các biện pháp ngoại giao, "Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ người dân".

Ngày lễ lớn

Bắc Triều Tiên đưa ra các đe dọa sau khi bị Liên Hiệp Quốc ban lệnh trừng phạt vì thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng Hai.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân đóng cửa lâu này, ngừng đường dây nóng với miền Nam và khuyến cáo các nước rút nhân viên ngoại giao với lý do không thể bảo đảm an toàn cho họ.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây báo chí Bắc Hàn tỏ ra hân hoan phấn khởi vì đợt kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành vào thứ Hai 15/4.

Hôm 11/4, ngoại trưởng nhóm G8 đã cực lực lên án chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố nếu Bắc Hàn tiếp tục thử hạt nhân hay tên lửa thì "chúng tôi cam kết sẽ có biện pháp mạnh".

Tin liên quan