Obama để dân thường phát biểu thay

Bà Wheeler trong cuộc gặp với một thượng nghị sỹ
Image caption Bà Francis Wheeler (thứ hai từ trái) đã có bài phát biểu trước toàn thể quốc dân Mỹ

Mẹ của một đứa trẻ mất mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook hồi năm ngoái đã thay Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu định kỳ hàng tuần qua sóng phát thanh.

Bà Francine Wheeler, người đã mất đứa con trai 6 tuổi, đã nhân cơ hội phát biểu với toàn quốc để kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Để một thường dân đọc thông điệp hàng tuần, vốn là công việc của tổng thống, là một động thái hết sức khác thường trong bối cảnh ông Obama đang cố gắng gia tăng sức ép lên Quốc hội vốn sắp thảo luận các điều luật mới về kiểm soát súng đạn.

‘Cơn sóng đau khổ’

Trong bài phát biểu xúc động của mình, bà Wheeler kể lại lúc bà đang đợi con đi học về sau khi vụ xả súng xảy ra. Bà nói rằng ‘cơn sóng đau khổ’ từ ngày đó vẫn chưa lúc nào nguôi trong lòng bà.

Bà yêu cầu phải có luật về súng đạn mới để tránh có thêm những nạn nhân khác.

“Chúng ta phải thuyết phục Thượng viện hãy cùng nhau thông qua những điều luật cải cách về trách nhiệm đối với súng đạn để giúp cho xã hội của chúng ta an toàn hơn cũng như giúp ngăn chặn những thảm kịch giống như điều mà chúng tôi nghĩ là sẽ không bao giờ xảy ra với chúng tôi,” bà nói.

Con trai Ben của bà đã bị sát hại cùng với 19 em nhỏ và 6 người lớn khác khi tay súng 20 tuổi Adam Lanza nổ súng vào ngôi trường tiểu học mà hắn đã từng học ở Newtown thuộc tiểu bang Connecticut.

Bài phát biểu này được phát đi qua sóng phát thanh và hình ảnh video được đưa lên mạng Internet.

Trong tuần này Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về các điều luật mới yêu cầu tăng cường kiểm soát nhân thân đối với những giao dịch súng đạn trực tiếp cũng như qua mạng.

Đây là kết quả của một thỏa thuận không mang tính đảng phái đạt được giữa hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ hồi tuần trước.

Lời kêu gọi của Nhà Trắng cấm hẳn vũ khí tấn công và giới hạn số băng đạn bán ra không được các nghị sỹ mặn mà cho lắm.

Tổng thống Obama nói rằng bài phát biểu của bà mẹ Wheeler là thông điệp mà ‘mỗi người dân Mỹ nên lắng nghe’.

“Đây không phải là vấn đề chính trị,” ông nói, “ Đây là vấn đề phải làm điều đúng đắn cho các gia đình đã tan nát vì bạo lực súng đạn.”

Phóng viên BBC David Willis ở Washington cho biết ảnh hưởng của các nhóm vận động cho tự do súng đạn vẫn còn rất mạnh ở Washington. Điều này có nghĩa là những biện pháp đang được Quốc hội Mỹ bàn bạc không chắc được thông qua qua thành luật.

Tin liên quan