FBI điều tra vụ nổ 'khủng bố' ở Boston

Ba vụ nổ vào thời điểm đang diễn ra cuộc thi Marathon Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, làm ba người thiệt mạng và ít nhất 170 người bị thương, theo cảnh sát.

Các vụ nổ từ lúc 14h50 giờ địa phương đã phá tan không khí lễ hội của một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất tại Mỹ, gây hoảng loạn và sốc.

Nhiều nạn nhân trong tình trạng bị thương đẫm máu được đưa tới cấp cứu ở một lều y tế vốn được lập nhằm chăm sóc cho các vận động viên bị mệt.

Trong danh sách những vận động viên tham gia cuộc chạy marathon này có một người Việt tên là Hồ Văn Dũng, 38 tuổi.

Các dịch vụ cấp cứu tại hiện trường đã được mau chóng triển khai.

Nguyên nhân của các vụ nổ hiện vẫn chưa được xác nhận.

Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã có thông tin về các vụ nổ. Tổng thống được chờ đợi sẽ sớm có phát biểu về cuộc tấn công trong ngày thứ Hai.

Một phát ngôn viên của bệnh viện đa khoa Massachusetts trong thành phố nói với hãng tin Reuters rằng viện đã điều trị 19 nạn nhân của vụ nổ trong khoa cấp cứu, nhưng chưa có thông tin chi tiết về tình trạng của họ.

Một quan chức Nhà Trắng nói Tổng thống Barack Obama đã được thông báo về các sự kiện ở Boston, trong khi Phó Tổng thống Joe Biden - từ một cuộc họp về kiểm soát súng - nói trên điện thoại: "Chúng ta cầu nguyện cho Boston, cho những người đã bị thương vong".

Tổng thống Obama đã gọi điện cho Thị Trưởng Boston Tom Menino và Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick vào thứ Hai để hỗ trợ họ, theo lời một quan chức .

Cục Hàng không Liên bang đã lập một khu vực cấm bay trên bầu trời khu vực, trong khi an ninh được thắt chặt tại các địa điểm chủ chốt ở Washington DC và New York.

"Có rất nhiều người bị ngã và bị thương," một vận động viên tham gia cuộc chạy được hãng AP dẫn lời nói.

Các hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy một số nạn nhân được nhân viên cấp cứu đặt lên các băng ca cấp cứu hoặc xe lăn và đẩy tới các địa điểm an toàn để cấp cứu.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi các vận động viên đầu tiên cán đích trong một sự kiện có sự tham dự của hàng chục nghìn người.

Truyền hình trực tiếp của BBC cho thấy những hình ảnh khẩn trương cấp cứu của các nhân viên với sự có mặt của nhiều nhân viên cứu trợ, cứu hỏa, y tế, cảnh sát và những người tình nguyện.

Bruce Mendelsohn, một nhân chứng, nói với BBC News rằng tình trạng hoảng hốt đã bùng phát tại chỗ.

Trong khi đó một chủ tiệm bar ở khu vực gần đường chạy nói sau tiếng nổ nhiều khách giải khát đã giải tán khỏi khu vực.

Thắt chặt an ninh

An ninh được thắt chặt tại hiện trường và thành phố New York cũng như Washington.

Chỉ huy cảnh sát Boston, ông Ed Davis, xác nhận một trong ba vụ nổ xảy ở thư viện JFK, nằm ở một địa điểm tách biệt với khu vực cuộc chạy Marathon.

Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã được lệnh sơ tán.

Cảnh sát và chính quyền sở tại khuyến cáo người dân trở về nhà, khách du lich ở trong khách sạn, cuộc họp báo của cảnh sát Boston được truyền hình trực tiếp cho hay.

FBI đã triển khai việc điều tra, theo tường trình tại chỗ của phóng viên chúng tôi.

"Các vụ đánh bom rất nghiêm trọng, chúng xảy ra ngay trong lãnh thổ của người Mỹ", phóng viên an ninh của BBC Gordon Corera nói.

"Hiện chưa thể nói liệu al-Qaeda có can dự vào sự kiện này không nhưng một vấn đề đặt ra là chính quyền phải bảo đảm sao cho không còn xảy ra các vụ tương tự," ông nói.

'Có thể 50 người bị thương'

Trả lời BBC News trên điện thoại viễn liên, chủ biên tin tức của đài phát thanh WBUR Boston nói có thể có tới 50 người bị thương trong vụ nổ xảy ra vào khoảng 15h00 giờ địa phương.

Tuy nhiên bà nói chưa có khẳng định đây là các vụ đánh bom vì chưa có thông tin chi tiết về thiết bị và phương thức gây nổ, cũng như chưa có khẳng định về mối liên hệ giữa ba vụ nổ.

Cảm nhận của các phóng viên của chúng tôi là sau hai vụ nổ xảy ra ở gần vạch đích tại hiện trường, không khí rối loạn, nhân chứng nói nhìn thấy nhiều người bị sốc, trên mặt có dấu hiệu sợ hãi.

Tuy nhiên, có vẻ như ban tổ chức và các nhân viên đã xử lý tích cực và nhanh nhẹn sự cố, trong khi cảnh sát đã tổ chức ngay một cuộc họp báo thông tin về vụ nổ và hướng dẫn xử lý, sơ tán, cũng như trấn an.

Tại cuộc họp báo, chỉ huy cảnh sát cũng đưa ra ngay các số điện thoại nóng để người dân hoặc khách lữ hành cần thông tin, có thể liên hệ.

Nick Nelson, chuyên gia chống khủng bố nói với BBC News:

"Việc có quá nhiều người ở hiện trường khi cuộc thi chạy đang diễn ra làm cho các mục tiêu trở nên rất dễ bị tổn thương và khó kiểm soát.

"Chính quyền có lý khi khuyến cáo người dân tránh tập trung đông người sau các vụ nổ để giảm thiểu khả năng bị mất an toàn trở lại."

Ông cũng cho hay hiện chưa thể xác định liệu al-Qaeda hay tổ chức khủng bố nào liên quan tới các vụ nổ.

Phóng viên của chúng tôi từ Washington cho hay công chúng đang chờ đón các thông báo thêm về con số thương vong, cũng như tình hình của các nạn nhân nhưng nhận xét có vẻ phản ứng của các lực lượng ứng cứu, từ y tế, cứu hỏa, tới an ninh của Boston đã có sự đáp ứng tình huống nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tin liên quan