Bắc Hàn bác đề xuất thương lượng

Tượng đài hai cha con Kim Il-sung và Kim Jong-il

Bắc Triều Tiên bác bỏ đề xuất thảo luận với miền Nam về khu công nghiệp chung Kaesong, trong khi tình hình trên bán đảo vẫn căng thẳng.

Bình Nhưỡng gọi đề xuất này là hành động "trống rỗng, vô nghĩa" nhằm để che dấu kế hoạch xâm lược.

Thứ Hai 15/4 này, Bắc Hàn kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Thường thì Bình Nhưỡng nhân các dịp lễ lạt này để phô trương sức mạnh quân sự, và có dự đoán ngày này năm nay Bắc Hàn sẽ phóng hỏa tiễn.

Bằng này năm ngoái, Bắc Hàn đã phóng tên lửa, được nói là nhằm đưa vệ tinh lên quỹ đạo để kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Il-sung. Quả tên lửa rớt ngay sau khi rời bệ phóng.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau đó chỉ trích việc phóng hỏa tiễn, mà nhiều người cho rằng là để thử công nghệ hỏa tiễn tầm xa.

Bắc Hàn gần đây đã đe dọa tấn công Nam Hàn và Hoa Kỳ, khiến cả khu vực quan ngại.

Bình Nhưỡng đã rút công nhân khỏi khu Kaesong, nằm ở khu vực biên giới giữa hai miền.

'Có trách nhiệm'

Hôm Chủ Nhật 14/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi lãnh đạo Bắc Hàn "ngồi đối thoại một cách có trách nhiệm" để chấm dứt căng thẳng trong khu vực, đồng thời cảnh báo nếu cứ tiếp tục đe dọa thì nước này sẽ bị cô lập thêm.

Ông Kerry cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh, trong có Nhật Bản, của Hoa Kỳ.

Đang có đồn đoán rằng Bắc Hàn chuẩn bị phóng hỏa tiễn, sau khi có tin nước này chuyển ít nhất hai tên lửa đạn đạo Musudan tới bờ Đông.

Nhật Bản nằm trong tầm che phủ của loại hỏa tiễn này, và Tokyo đã phải đưa ra một số biện pháp phòng vệ, như đặt các hệ thống chống hỏa tiễn Patriot do Mỹ sản xuất quanh thủ đô và điều hai chiến hạm đến biển Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, ông Kerry nhấn mạnh rằng Seoul, Bắc Kinh, Tokyo và Washington sẽ "cùng hành động" để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Washington và Tokyo là đồng minh quân sự từ những năm 1950, và Washington theo hiệp ước đồng minh phải bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công.

Tin liên quan