Maduro thắng cử tổng thống Venezuela

Nicolas Maduro
Image caption Tổng thống tạm quyền, ông Nicolas Maduro đã dành thắng lợi sít sao trước đối thủ của mình, thống đống bang Mỉanda, ông Henrique Capriles

Ông Nicolas Maduro, người thân cận với Hugo Chavez, giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela.

Ông Maduro, người được Chavez đề cử, đã chiến thắng đối thủ của mình là Henrique Capriles, thống đốc bang Miranda, với tỷ lệ phiếu 50,7% - 49,1%.

Ủy ban bầu cử nói kết quả là "không thay đổi được".

Ông Capriles đã từng thua ông Chavez trong cuộc tranh cử hồi tháng Mười. Tuy nhiên, lần thua này sít sao hơn nhiều so với ông Chavez.

Ông Maduro nói ông sẵn sàng cho phép kiểm tra kết quả bầu cử.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía ông Capriles.

Thống kê cho thấy 80% cử tri có quyền bỏ phiếu đã tham gia bỏ phiếu lần này.

Trước đó, trong một tin nhắn trên Twitter lúc phòng phiếu bắt đầu đóng cửa, ông Capriles đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách làm sai lệch kết quả bỏ phiếu.

"Chúng tôi báo động cả nước và thế giới về mưu đồ thay đổi sự bày tỏ nguyện vọng của người dân," ông này viết.

Cơ quan giám sát bầu cử nói quá trình bỏ phiếu đã diễn ra suốn sẻ. An ninh những ngày qua cũng đã được thắt chặt, Will Grant, phóng viên BBC tại Caracas nói.

Bất thường

Chính phủ nói đã có một số thông tin về 'những sự bất thường nhỏ', một số được chỉ ra bởi đảng đối lập.

Trong buổi tối trước thềm tuyển cử, ông Capriles cũng đã cáo buộc ông Maduro đã phá vỡ luật bầu cử vì vận động tranh cử trên truyền hình quốc gia.

Ông Maduro, 50 tuổi, đã lấy mối quan hệ thân thiết với cố Tổng thống Chavez làm thế mạnh của mình trong cuộc tranh cử.

Việc đài truyền hình quốc gia quay cảnh ông này viếng thăm mộ của vị cố tổng thống bị ông Capriles cho là "vi phạm các điều khoản của luật bầu cử."

Cả hai ứng viên đều ở một khía cạnh nào đó, đã phá vỡ sự im lặng trước báo chí mà lẽ ra họ phải giữ kể từ lúc cuộc vận động tranh cử chính thức chấm dứt hôm thứ Năm, phóng viên BBC tại Caracas bình luận.

Có khoảng 19 triệu cử tri trong tổng số 28,8 triệu dân của Venezuela có quyền đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Ông Maduro đã bỏ lá phiếu của mình tại vùng Catia thuộc thủ đô Caracas, tháp tùng bởi hai con gái của cố Tổng thống Chavez. Ông Capriles thì bỏ phiếu tại quận Las Mercedes, cũng trực thuộc thủ đô.

Vào cuối ngày Chủ Nhật, tài khoản Twitter và trang web vận động tranh cử của ông Maduro đã bị hack bởi một nhóm tự xưng là Lulz Security Peru.

Chính phủ nước này sau đó nói đã tạm thời đóng cửa mạng Internet trên cả nước để ngăn chặn khả năng các tà khoản Twitter của những quan chức khác bị hack.

'Cơn ác mộng Chavez'

Image caption Ông Maduro đã sử dụng mối quan hệ thân cận của mình với cố tổng thống Chavez

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez mất hôm ngày 5 tháng Ba, sau hai năm trời vật lộn với bệnh ung thư, vốn không được nêu rõ chi tiết.

Cái chết của ông là nguyên nhân dẫn đến cuộc vận động tranh cử ngắn ngủi diễn ra trước tổng tuyển cử hôm Chủ Nhật.

Người đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19 tháng Tư và giữ chức tổng thống đến tháng Một năm 2019 để hoàn thành nhiệm kỳ sáu năm mà Tổng thống Chavez lẽ ra phải bắt đầu từ tháng Một năm nay.

Ông Chavez là một lãnh đạo gây nhiều chia rẽ. Đối với những người ủng hộ ông, Chavez là một vị tổng thống sử dụng chủ nghĩa xã hội nhằm đánh đổ những thế lực chính trị và đem lại hy vọng cho tầng lớp người nghèo ở Venezuela.

Ông này đã sử dụng nguồn dự trữ dầu mỏ khổng lồ của nước mình để tăng cường vị thế của Venezuela trên trường quốc tế, đồng thời quan điểm thù địch của ông này với Hoa Kỳ cũng giúp ông có được nhiều đồng minh ở Mỹ Latin.

Tuy nhiên, phe đối lập coi ông này là một nhà độc tài, người muốn xây dựng một thể chế độc đảng.

Ông Chavez bị cho là đã đẩy đất nước vào tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém, những đầu tư công và ngành công nghiệp thiếu hiệu quả.

Người được ông Chavez đề cử, ông Nicolas Maduro, được cho là đang thắng thế, tuy nhiên kết quả phiếu gần đây nhất cho thấy khoảng cách giữa ông này và đối thủ của mình là rất sít sao.

Tin liên quan