BBC có tân lãnh đạo biên tập

James Harding
Image caption Ông Harding nói thành thạo cả tiếng Hoa và tiếng Nhật

Cựu tổng biên tập của tờ báo hàng đầu The Times, ông James Harding, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Tin tức và Thời sự của BBC.

Năm nay 44 tuổi, người sẽ phụ trách bộ phận thu thập tin tức lớn nhất thế giới từng tốt nghiệp Đại học Cambridge sau khi học trường trung học nổi tiếng St Paul.

Ông Harding nói ông rất "vinh dự" gia nhập lĩnh vực tin tức và thời sự của BBC được "tin cậy về độ chính xác, tôn trọng vì tính công bằng và ngưỡng mộ về sự can đảm trong cách đưa tin".

Ông trở thành tổng biên tập báo The Times khi 38 tuổi hồi năm 2007 và từ chức tại tờ báo của tài phiệt Rupert Murdoch do bất đồng với ông chủ báo này hồi tháng 12/2012.

"James có bề dày kinh nghiệm ấn tượng ở vị trí nhà báo, tổng biên tập và người lãnh đạo.", Tổng Giám đốc BBC Tony Hall nói trong trong thông báo bổ nhiệm.

Lương của vị tân lãnh đạo biên tập của BBC sẽ là 340.000 bảng Anh (khoảng 510.000 đô la Mỹ) một năm.

Ông Harding nói thành thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật bên cạnh tiếng Anh, Pháp và Đức.

Độc lập tin tức

Image caption BBC trải qua nhiều tháng sóng gió sau vụ bê bối Savile

Báo The Guardian của Anh nói trước khi nhận chức giám đốc tin tức và thời sự ở BBC, ông Harding cũng đã được đề nghị cân nhắc một số vị trí trong chính trị và truyền thông.

Tờ này cũng nói mặc dù ông Harding được nhiều phóng viên ưa thích khi làm tổng biên tập The Times, một số người cũng nói ông không tận dụng hết thế mạnh của các chương trình đặc biệt, giống như loạt phóng sự kéo dài liên quan tới chi phí của các dân biểu Anh mà tờ Telegraph đi đầu.

The Guardian nói một trong các lý do khiến ông Harding bất đồng với chủ báo Murdoch là việc ông kiên quyết đảm bảo sự độc lập của tin tức khỏi chủ báo.

Đối với BBC, sự độc lập của tin tức là điều tối quan trọng.

BBC được tài trợ bởi lệ phí truyền hình mà tập đoàn được phép thu trực tiếp từ người dân trong thỏa thuận 10 năm một lần với chính phủ và cần giữ sự tự do trong các quyết định về tin tức bất chấp việc chính phủ có thể ảnh hưởng tới ngân sách của BBC.

Tờ The Independent trong khi đó nói BBC và News Corp của gia đình Murdoch luôn là các đối thủ cạnh tranh lớn và việc bổ nhiệm ông Harding có thể khiến Rupert Murdoch khó chịu.

The Independent cũng nhắc lại rằng báo The Times đã mạnh mẽ chỉ trích BBC trong những năm ông Harding làm tổng biên tập.

'Kinh nghiệm bên ngoài'

Trong tuyên bố bổ nhiệm ông Harding, ông Tổng Giám đốc Tony Hall nói:

"Báo chí chất lượng cao là trọng tâm của chúng ta.

"Tôi tin rằng James sẽ mang lại sự tập trung mới cho bộ phận tin tức vào lúc bộ phận này tiếp bước từ một chương khó khăn."

Ông Hall cũng nói kinh nghiệm và cách nhìn của một người từ bên ngoài BBC của ông Harding sẽ có ích cho BBC.

Ông Harding được bổ nhiệm sau khi cựu giám đốc tin tức và thời sự, bà Helen Boaden, chuyển sang vị trí giám đốc các đài phát thanh của BBC.

Bà Boaden và người phó của bà, ông Steve Mitchell, đã tạm nghỉ việc trong một thời gian từ tháng 11 năm ngoái giữa lúc có điều tra về cách đưa tin của BBC sau bê bối tình dục liên quan tới người dẫn chương trình có tiếng Jimmy Savile.

Bà trở lại công việc trước Giáng Sinh sau khi điều tra chỉ trích lãnh đạo BBC nhưng không tìm thấy bằng chứng về chuyện BBC che giấu tin xấu về chính mình khi không phát một phóng sự điều tra về ông Savile do chương trình Newsnight của BBC thực hiện.

Trong khi đó ông Mitchell đã từ chức và một chương trình điều tra khác của Newsnight vốn tố cáo sai một chính trị gia của Đảng Bảo thủ lạm dụng trẻ em đã khiến tổng giám đốc của BBC, ông George Entwistle, từ chức chỉ 54 ngày sau khi được bổ nhiệm.

Tin liên quan