An ninh thắt chặt cho tang lễ Thatcher

Hình nộm Thatcher trong một cuộc biểu tình phản đối
Image caption Đã xảy ra một số cuộc biểu tình phản đối Thatcher ở London

Hàng ngàn cảnh sát đã được triển khai trên đường phố London hôm thứ Tư ngày 17/4 để đảm bảo an ninh cho tang lễ của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher sau vụ đám bom ở Boston.

Ông Bernard Hogan-Howe, cảnh sát trưởng London, cho biết công tác chuẩn bị an ninh cho tang lễ và cuộc chạy marathon đã được tăng cường sau vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Phát biểu trước Scotland Yard, tức Sở cảnh sát London, ông Hogan-Howe nói: “Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi đã có sẵn kế hoạch”.

“Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều công việc để cho London an toàn và tôi tin chắc rằng London sẽ an toàn trong những ngày sắp tới,” ông nói.

“Chúng tôi đang xem xét lại các kế hoạch mà mọi người có thể nhận thấy được nhưng chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ giữ cho người dân London được an toàn.”

“Chúng tôi sẽ tăng cường lục soát và chúng tôi cũng triển khai thêm nhiều cảnh sát trên đường phố để bảo vệ cho người dân. Không có lý do gì để cho rằng chúng ta trở nên kém an toàn hơn so với trước khi xảy ra các sự kiện kinh hoàng ở Boston.

Các cơ quan an ninh ở London cho biết có đến 4.000 cảnh sát sẽ túc trực trong tang lễ của nữ Nam tước Thatcher.

Có tin rằng ‘một số lượng nhỏ’ những người phản đối đã liên lạc với cơ quan an ninh để cảnh báo rằng họ sẽ có hành động phản đối.

Một số người chống đối Thatcher đã tuyên bố họ sẽ quay lưng trước linh cữu của cựu thủ tướng khi nó được chuyển từ Điện Westminster đến Nhà thờ St Paul's.

Vào đêm khi tin bà Thatcher qua đời được loan báo, đã xảy ra những cuộc đụng độ ở Bristol và London khiến cho một số cảnh sát bị thương và 16 người cũng đã bị bắt giữ sau cuộc tập hợp phản đối Thatcher ở Quảng trường Trafalgar hôm thứ Bảy ngày 13/4.

Cảnh sát London phải cân bằng các nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho người dân và bảo vệ các yếu nhân đến dự tang lễ trong lúc có nguy cơ về các cuộc tấn công của các phe nhóm chống đối đến từ Bắc Ireland.

Tin liên quan