Động đất Tứ Xuyên, hơn 150 người chết

Image caption Nhiều người dân đã hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi các tòa nhà khi cơn địa chấn bắt đầu, theo Tân Hoa xã

Động đất mạnh tại tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, khiến hơn 150 người thiệt mạng và làm vài ngàn người khác bị thương, các viên chức cho biết.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói cơn địa chấn có với cường độ 6,6 độ Richter có phạm vi trong vòng 50 km thị trấn Long Hải.

Cơ quan này cũng nói trận động đất xảy ra ở độ sâu 12km. Hiện tại có nhiều quan ngại rằng số người chết có thể tăng cao hơn.

Một trận động đất với cường độ 8,0 Richter hồi năm 2008 đã giết ít nhất 90.000 người tại đây.

Trận động đất mới nhất - ban đầu được báo có cường độ 7,0 độ Richter, và sau đó là 6,9 độ Richter bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương (1 giờ giờ BST).

Những ngôi làng ở gần tâm trận động đất đã bị tàn phá.

Hàng ngàn binh lính được điều động tới tỉnh Tứ Xuyên và Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đang trên đường tới khu vực này.

Theo Tân Hoa xã, trận động đất dường như cách Thành Đô 115 km.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng cho thấy người dân chạy ra khỏi nhà với chăn quấn quanh mình. Một số hình ảnh khác cho thấy nhiều nhà cửa bị sập.

Một người dân Thành Đô nói với Tân Hoa xã ông đang ở tầng 13 của một tòa nhà khi ông cảm nhận được con địa chấn. Tòa nhà sau đó rung khoảng 20 phút và ông bắt đầu thấy nền nhà bung ra từ tòa nhà bên cạnh.

Nguồn cung cấp điện và nước ở những khu vực bị ảnh hưởng đã bị cắt, phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Martin Patience cho biết.

Đường dây điện thoại cũng được cho là không còn hoạt động.

Tân Hoa xã nói 2000 quân nhân đã được cử đến khu vực để giúp cho công tác cứu hộ.

USGS nói có khả năng số thương vong là "rất lớn".

"Những sự kiện với cấp báo động ở mức này trong quá khứ đã luôn cần một sự phản hồi ở cấp quốc gia và quốc tế," hãng thông tấn AFP dẫn lời cơ quan này nói.

Trận động đất hồi năm 2008 cũng đã khiến hơn năm triệu người dân mất nhà cửa.

Tin liên quan