Tỷ phú Mỹ lập quỹ học bổng Trung Quốc

Tỷ phú Stephen Schwarzman
Image caption Tỷ phú Stephen Schwarzman muốn TQ và phương Tây tôn trọng lẫn nhau

Tỷ phú Mỹ Stephen Schwarzman lập ra quỹ học bổng 300 triệu đô la để giúp 200 sinh viên sau đại học nước ngoài tới học ở Trung Quốc mỗi năm.

Ông Schwarzman, người nổi tiếng qua các khoản đầu tư vào cổ phiếu tư nhân, nói ông hy vọng quỹ sẽ mang lại "sự kính trọng lẫn nhau" giữa Trung Quốc và phương Tây.

Cá nhân ông Schwarzman đóng góp 100 triệu từ tài sản trị giá 6,5 tỷ đô la của ông cho quỹ và kêu gọi đóng góp cho khoản 200 triệu đô la còn lại.

Các sinh viên được chọn sẽ học một năm học ở Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh.

Quỹ này được sự ủng hộ nhiều công ty lớn, chủ yếu của phương Tây trong đó nhiều công ty quan tâm tới Trung Quốc.

Bất cân bằng và căn thẳng

"Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh gấp ba lần mức ở phương Tây và nếu sự tăng trưởng này tiếp tục, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài thập niên nữa," ông Schwarzman nói trong một tuyên bố trước khi khai trương quỹ hôm Chủ Nhật.

"Các mức tăng trưởng bất tương xứng thường tạo ra sự bất cân bằng và căng thẳng trên toàn cầu vốn cần được giải quyết trong những thập niên tới...

"Đối với phương Tây, điều này có nghĩa là cần có sự hiểu biết lớn hơn và hài hòa hơn về bối cảnh kinh tế, xã hội và chính trị của Trung Quốc.

"Mối quan hệ cùng có lợi dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau giữa phương Tây và Trung Quốc là rất quan trọng, mang lại lợi ích cho châu Á và phần còn lại của thế giới và cải thiện các mối quan hệ kinh tế vốn có thể dẫn tới kỷ nguyên thịnh vượng chung mới."

Ông Schwarzman, người lập ra công ty đầu tư vào cổ phần tư nhân Blackstone đã vận động được 100 triệu đô la từ các ủng hộ viên bao gồm BP, Boeing, Caterpillar, Bank of America, Credit Suisse và "nhiều" nhà tài trợ giấu tên khác.

Ông hy vọng sẽ gây quỹ được số tiền 100 triệu đô la còn lại vào cuối năm nay để hoàn tất vốn cho quỹ học bổng.

Chương trình có mục tiêu hàng năm là giúp 200 sinh viên tới học thạc sỹ kéo dài một năm tại Đại học Thanh Hoa với các môn học bao gồm chính sách công, quan hệ quốc tế, kinh tế và kinh doanh cũng như kỹ sư bắt đầu từ năm 2016.

Các sinh viên sẽ được chọn từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, các phần khác của châu Á, châu Âu và châu Mỹ Latin.

Trong số những người tham gia hội đồng tư vấn của quỹ có các cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger và Condoleezza Rice, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cây Cello người Mỹ Yo-Yo Ma.

Tin liên quan