TQ vất vả ứng cứu động đất ở Tứ Xuyên

Công nhân cứu trợ dọn dẹp đống đổ nát
Image caption Còn nhiều người vẫn mắc kẹt trong những đống đổ nát

Các đội cứu hộ của Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm người sống sót sau trận động đất mạnh 6,6 đội Richter tàn phá các làng mạc xa xôi ở miền núi tỉnh miền tây Tứ Xuyên.

Các công nhân cứu hộ trong đồng phục màu cam sáng đang tìm đường đi đến những vùng hẻo lánh bằng cách đi bộ do đường sá đã bị đất lở phong tỏa.

Binh lính làm việc suốt đêm để rà soát các ngôi làng và chữa trị người bị thương trong khi người dân thì qua đêm trong lều hoặc trong ô tô.

Đã có 203 người chết và khoảng 11.500 người bị thương, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết. Trong số đó có 960 người bị thương nặng.

Thủ tướng đến nơi

Thủ tướng Lý Khắc Cường đang giám sát các nỗ lực cứu trợ. Ông nói ‘ưu tiên số một’ hiện giờ là công tác cứu nạn.

Ông Lý đến vùng động đất bằng máy bay trực thăng vào trưa ngày 20/4 để chỉ huy việc cứu nạn. Ông đã đến thăm các bệnh viện và lều tạm.

Phóng viên BBC John Sudworth hiện đang ở Nhã An, đô thị gần tâm chấn nhất, cho biết hàng chục người đang được chữa trị tại trung tâm sàng lọc bệnh nhân bên ngoài bệnh viện thành phố.

Một số làng mạc ở huyện Lư Sơn gần tâm chấn chỉ còn là đống đổ nát.

“Giống như là ngọn núi thức giấc vậy,” một phụ nữ 68 tuổi gãy một cánh tay và mất nhà cửa, nói với hãng tin Pháp AFP.

Một số nước, trong đó có Nhật Bản, đã đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh nói rằng sự hỗ trợ của nước ngoài vào lúc này chưa cần thiết. Họ cũng cho biết sẽ liên lạc Tokyo nếu tình hình thay đổi.

Ông Trần Dũng, phó giám đốc văn phòng phản ứng động đất của chính quyền thành phố Nhã An, cho biết con số thương vong sẽ không tăng lên quá nhiều.

Image caption Nhiều người đã mất cả người thân lẫn nhà cửa

“Chúng tôi hiểu tình hình ở hầu hết các khu vực. Hầu hết các nạn nhân đều được báo cáo,” ông nói.

“Có thể chúng tôi không hiểu hết tình hình ở những khu vực miền núi heo hút.”

Hàng hóa bị kẹt

Xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe tải quân sự chất đầy hàng cứu trợ đang xếp hàng dài dọc trên những con đường bị kẹt ở tỉnh này hôm Chủ nhật ngày 21/4.

Các làng mạc vùng cao, nơi cư dân làm ruộng, trồng rau và bắp, là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất.

Ông Kevin Xia của Hội chữ Thập Đỏ cho biết: “Hàng cứu trợ khó đưa vào khu vực do tắc nghẽn giao thông. Phần lớn hàng cứu trợ vẫn chưa đến nơi.”

Ở xã Long Môn thuộc huyện Bảo Hưng, gần như toàn bộ các ngôi nhà đều bị phá hủy, các quan chức cho hay.

Các đội cứu nạn đã buộc phải cho nổ bom đống đất đá nằm chắn ngang các con đường trong khi mưa suốt đêm đã làm công tác ứng cứu bị chậm lại.

Tai nạn đã xảy ra khi một xe tải quân sự chở 17 binh sỹ bị trật đường làm một người chết và những người còn lại bị thương.

Hàng chục ngàn người phải qua đêm trong lều tạm hoặc trên ô-tô.

Ông Trần Dũng cam đoan rằng không có ngôi trường nào trong khu vực bị sập do chính phủ đã đổ rất nhiều tiền của vào xây dựng trường học và bệnh viện trong khu vực sau trận động đất khủng khiếp hồi năm 2008 làm chết trên 80.000 người.

Tin liên quan