'Dân Hồi giáo Miến Điện bị tấn công'

Image caption Căng thẳng lan rộng giữa cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo ở Meiktila

Đài BBC có được một đoạn băng video cho thấy cảnh sát Miến Điện đứng nhìn các nhóm bạo loạn theo Phật giáo tấn công người thiểu số Hồi giáo ở thị trấn Meiktila.

Vụ việc được tiết lộ giữa lúc có lời cáo buộc từ giới vận động nhân quyền rằng chính quyền Miến Điện "thanh lọc chủng tộc".

Video cho thấy đám đông phá một cửa hàng vàng của người Hồi giáo và sau đó phóng lửa đốt một số ngôi nhà.

Một người đàn ông trông có vẻ là người Hồi giáo bị dính lửa.

Phim được quay tháng trước trong vụ có ít nhất 43 người bị giết ở Meiktila.

Khuyến khích cải tổ

Cùng thời gian này, Liên hiệp châu Âu (EU) có kế hoạch phải quyết định có bỏ cấm vận với Miến Điện để công nhận thành tích cải tổ gần đây và khuyến khích cải tổ tiếp tục hay không.

Nhưng các ý kiến cũng đánh giá rằng dù có lo ngại về cách Liên bang Myanmar đối xử với các nhóm thiểu số, EU chắc sẽ xóa vĩnh viễn cấm vận với quốc gia Đông Nam Á này.

Cho tới nay, cấm vận của EU đã đóng băng tài sản của 1000 công ty Miến Điện, hạn chế các quan chức nước này đi lại và ngăn đầu tư từ EU trong nhiều lĩnh vực.

Nhưng nay, có thể EU sẽ bỏ các loại cấm vận này mà vẫn để cấm vận vũ khí.

Quyết định bỏ cấm vận cho Miến Điện là cách EU đáp lại các chuyển biến chính trị dưới thời Tổng thống Thein Sein sau khi ông thắng cử tháng 11/2010.

Chính quyền của ông thúc đẩy đối thoại với phe đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, cho họ ứng cử và nắm một số ghế trong nghị viện.

Nhưng nay, các nhóm vận động nhân quyền cảnh báo rằng bỏ cấm vận sẽ khiến chính quyền Miến Điện không giải quyết các vấn đề gần đây như bạo lực nhắm vào người Hồi giáo.

Đoạn băng video quay được từ Meiktila, thuộc vùng Mandalay, là một bằng chứng sống động về tình trạng bạo lực, và cả bởi do nó được chính cảnh sát Miến Điện quay, phóng viên BBC Jonah Fisher tường thuật từ Singapore.

Hôm nay, 22/4/2013, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra báo cáo nói Liên bang Myanmar “đang có chiến dịch thanh lọc sắc tộc” nhắm vào người Hồi giáo Rohingya.

HRW nói có các mồ tập thể và các vụ cưỡng bức rời nhà cửa gây ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Đáp lại cáo buộc này của HRW, Thứ trưởng Thông tin của Liên bang Myanmar, ông U Ye Htut hôm nay được BBC Miến Điện trích lời nói:

"Báo cáo này không phản ánh rõ cuộc xung khắc giữa hai cộng đồng mà chỉ nhìn vào một phía, như thể người Bangali bị các nhóm sắc tộc khác tấn công."

Ông cũng bác bỏ tựa đề của báo cáo mà HRW nêu ra, gọi đó là "thiên vị" và Miến Điện không thể chấp nhận điều đó được.

Tin liên quan