Canada phá âm mưu khủng bố đường sắt

Image caption Cảnh sát Canada nói hai nghi phạm có liên quan đến lực lương al-Quaeda ở Iran

Giới chức trách Canada cho biết đã bắt giữ và buộc tội hai người nước ngoài âm mưu tấn công khủng bố vào tàu khách với sự ủng hộ của các phần tử al-Qaeda ở Iran.

Tại một buổi họp báo, chính quyền nước này cho biết hai nghi phạm: Chiheb Esseghaier, 30 tuổi, và Raed Jaser, 35 tuổi, bị bắt ở Montreal và Toronto vào thứ Hai ngày 22/4.

Cả hai bị cáo buộc đã lên kế hoạch tấn công tàu chở khách của tập đoàn VIA Rail tại khu vực Toronto.

Hai nghi phạm sẽ xuất hiện ở tòa vào hôm nay ngày 23/4 để điều trần về việc bảo lãnh.

'Quyết chống khủng bố'

Cảnh sát Canada nói chiến dịch theo dõi dẫn đến sự bắt giữ hai nghi phạm là kết quả của "những nỗ lực hợp tác trên diện rộng."

Cũng theo cảnh sát Canada thì các nghi phạm "không phải công dân Canada" và "nhận được sự hỗ trợ từ các phần tử al-Qaeda ở Iran" tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy có sự ủng hộ của Nhà nước.

Âm mưu của chúng là làm tàu trật đường ray nhằm "giết và làm hại người khác."

Ông Jennifer Strachan, chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada, nói cả hai nghi phạm nhằm vào một tuyến đường cố định, chứ không nhất thiết là một đoàn tàu cố định nào.

Hãng VIA vận hành dịch vụ đường sắt khắp Canada.

Trong cùng lúc, cảnh sát Canada nói họ tin rằng âm mưu này còn trong giai đoạn lên kế hoạch và "trước mắt không có nguy cơ nào nào đối với công chúng."

"Với mỗi vụ bắt giữ khủng bố, cảnh sát Canada gửi đi thông điệp và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ nhổ tận gốc rễ mọi nguy cơ khủng bố để đảm bảo an toàn của người dân Canada và các đồng minh," ông James Malizia, một chỉ huy của lực lượng cảnh sát Canada, nói.

Cảnh sát Canada cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã hỗ trợ trong công tác điều tra.

Hiện chưa có xác nhận nào về sự liên quan giữa vụ này với vụ tấn công tuần trước ở Boston, hãng thông tấn AP dẫn lời Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Tin liên quan