Trung Quốc 'sẽ có tàu sân bay thứ hai'

Tàu Liêu Ninh
Image caption Tàu Liêu Ninh được cải tạo lại từ tàu thời Soviet

Tân Hoa Xã loan tin Trung Quốc sẽ xây dựng hàng không mẫu hạm thứ hai hiện đại hơn và mang nhiều chiến đấu cơ hơn chiếc thứ nhất.

Thông tin này được đưa ra cho dù các quan chức Trung Quốc hồi tháng 9/2012 đã lên tiếng bác bỏ với báo chí nước ngoài rằng nước này đang chuẩn bị xây tàu sân bay thứ hai.

Tống Học, Phó Tổng tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, được hãng tin nhà nước dẫn lời nói tại cuộc gặp mới đây với các tham tán quân sự nước ngoài: "Trung Quốc sẽ có không chỉ một hàng không mẫu hạm... Chiếc thứ hai mà chúng tôi cần sẽ lớn hơn và chở nhiều chiến đấu cơ hơn".

Ông Tống bác bỏ tin nói rằng tàu sân bay thứ hai đang được lắp đặt tại Thượng Hải, nhưng không cho biết thêm chi tiết gì.

Hiện Trung Quốc mới có một hàng không mẫu hạm cải chế từ tàu thời Soviet, đặt tên là tàu Liêu Ninh. Tàu này bị giới chuyên gia đánh giá là thua xa về công nghệ so với tàu của Mỹ.

Ngoài trang thiết bị hải quân, Trung Quốc cũng đang phát triển các loại chiến đấu cơ tàng hình có khả năng đáp trên tàu sân bay, chiến đấu cơ không người lái và tàu ngầm.

Theo Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất trong số các nước có vũ khí nguyên tử đang có kế hoạch nâng cao năng lực trong lĩnh vực này.

Tàu hiện đại

Ông Tống được dẫn lời nói hải quân Trung Quốc đang phát triển một đội hình chiến đấu cơ cho tàu Liêu Ninh và sẽ có ít nhất hai nhóm trên một hàng không mẫu hạm, bao gồm không chỉ có chiến đấu cơ mà còn có máy bay do thám, chiến đấu cơ chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và trực thăng.

Tàu Liêu Ninh được cho chủ yếu phục vụ nhu cầu huấn luyện.

Tàu này đã được đưa ra diễn tập và thử nghiệm hơn 100 lần kể từ ngày hạ thủy hồi năm ngoái.

Liêu Ninh đại diện cho tham vọng hướng ra biển của Trung Quốc, cũng như công cụ để khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Trong vòng hơn một năm qua, chiếc tàu này cũng là điều thể hiện rõ nhất nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển khí tài quân sự, trong đó còn bao gồm việc thử nghiệm hai loại máy bay tàng hình. Một trong số các máy bay được cho là có khả năng đáp lên tàu sân bay.

Năm ngoái, trung Quốc cũng đã công bố mẫu trực thăng chiến đấu đầu tiên và một loạt các mẫu máy bay không người lái khác mà nước này hy vọng có thể sẽ xuất khẩu.

Tin liên quan