Người Việt thấy 'yên bình' ở London

Image caption 19 quận của London nằm trong danh sách 20 địa điểm có tỷ lệ tội phạm cao nhất England

Tỷ lệ tội phạm liên quan tới giết người và bạo lực đã giảm nhanh chóng tại Anh trong thập niên qua, giảm mạnh hơn bất kỳ nơi nào khác ở Tây Âu, các nhà nghiên cứu nói.

Chỉ số Yên bình Anh quốc (UK Peace Index) do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP) thực hiện, cho thấy các tội phạm giết người ở Anh tính trên 100 ngàn người giảm từ 1,99 trong năm 2003 xuống còn một vụ trong năm 2012.

Nhìn chung, nước Anh yên bình hơn trước.

Tuy nhiên, London, nơi cộng đồng người Việt tập trung chủ yếu, vẫn có tỷ lệ tội phạm cao ở mức đáng quan ngại.

Theo kết quả khảo sát, năm trong số 33 quận của London đứng đầu những vùng xảy ra nhiều vụ phạm tội nhất của vùng England.

Trong danh sách 20 địa phương kém yên bình nhất cũng chỉ có duy nhất Manchester là nằm ngoài thủ đô Anh Quốc.

Theo IEP, thì "yên bình" là "không có tình trạng bạo lực hoặc nỗi sợ hãi bạo lực", định nghĩa được Bộ Nội vụ dùng trong việc ra các dữ liệu tổng hợp về tội phạm như số vụ giết người, số vụ tội phạm bạo lực, số vụ gây rối trật tự công cộng và tội phạm có vũ khí, và về số lượng cảnh sát hiện diện, tính trên 100 ngàn người.

Đứng đầu "bảng phong thần" là quận Lewisham, nơi có tỷ lệ tội phạm giết người năm 2012 là 2,5 vụ, cao gấp hai lần rưỡi so với mức trung bình trên cả nước.

Năm 2011, Lewisham trải qua một năm tồi tệ nhất trong vòng cả thập niên qua, với số các vụ giết người, mà theo cách đánh giá của các nhà nghiên cứu là gồm các vụ giết người, ngộ sát và giết trẻ sơ sinh, là 11 vụ. Đây cũng là nơi khét tiếng với nạn bạo lực băng đảng.

Bốn quận khác lần lượt là Lambeth, Hackney, Newham và Tower Hamlets.

Cộng đồng người Việt

Toàn bộ các quận trên, trừ Lambeth, đều là những nơi người Việt tập trung nhiều.

Đặc biệt, Hackney lâu nay vẫn được coi là thủ phủ của cộng đồng ở London, với nhiều siêu thị, cửa hàng, tiệm ăn và các cơ sở kinh doanh của người Việt.

Tuy nhiên, tình trạng kém "yên bình" của London không khiến người Việt ở đây mấy bận tâm.

Ông Nguyễn Thế Đại, người đã sống tại Hackney từ hơn 20 năm nay, nói ông thấy cuộc sống nơi đây ngày càng tốt đẹp hơn, và những nội dung nêu trong kết quả khảo sát là bình thường, bởi "xã hội nào cũng có tệ nạn".

Cùng quan điểm là bà Kim Hiệp, chủ một tiệm kim hoàn ở phố Mare Street thuộc quận Hackney.

Trong đợt bạo động hồi hè 2011, cửa tiệm của bà Kim Hiệp là một trong những nơi bị đập phá tan hoang. Tuy nhiên, điều đó không làm bà nghĩ khác đi về vấn đề an toàn ở London.

"Chỉ có vụ đó thôi, còn lại lúc nào cũng tốt cả. Tôi kinh doanh ở đây, nhà ở cũng gần đây. Suốt 15 năm qua chúng tôi chẳng bao giờ bị ai quậy phá gì. Thậm chí tôi còn cảm thấy cuộc sống ngày càng an toàn hơn, nhất là sau vụ bạo động đó."

Image caption London được đánh giá là an toàn hơn so với nhiều thành phố quốc tế khác như New York, Amsterdam, hay Brussels

Theo bản khảo sát, một số các lý do khiến xảy ra bạo loạn ở Hackney hồi 2011 là do quận này thiếu cơ hội việc làm, thiếu cơ hội học hành đầy đủ.

Tỷ lệ giáo dục nơi này thấp, với 20% cư dân không có bất cứ trình độ học vấn gì và tới 70% có nguy cơ thất học, thất nghiệp, thiếu nhà ở và gặp vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, dường như đây không phải là những vấn đề mà cộng đồng người Việt vấp phải.

Theo ông Đại thì dưới thời bà Thatcher, "người Việt được nâng đỡ, được lo cho việc ăn ở thoải mái, đầy đủ" nhưng kể từ năm 1997, sự đổi ngôi từ đảng Bảo thủ sang đảng Lao động đã thực sự giúp làm thay đổi bộ mặt cộng đồng.

"Kể từ đó, chúng tôi có nhiều cơ hội tự lực hơn, mở mày mở mặt hơn với xã hội vì chủ động mở mang công việc làm ăn. Từ đó tới nay, người Việt ở đây mua được nhà cửa nhiều hơn, việc kinh doanh tốt hơn."

Cảm giác "yên bình" của người Việt tại London có lẽ cũng dễ giải thích, khi mà hầu hết những người đã sống ở đây lâu năm đều đã trải qua những tháng ngày dữ dội trong các trại tị nạn ở Hong Kong trước khi được tới Anh định cư.

Chưa kể, nó còn yên bình hơn so với thời gian mươi năm trước, hay xa hơn nữa là vài thập niên trước, khi người Việt bắt đầu nhen nhóm cộng đồng của mình ở thành phố này.

Đó là thời mà Sir Ian Blair, cựu cảnh sát trưởng London nhận xét: "Việc choảng nhau trong các quán bar vào tối thứ Sáu là chuyện cực kỳ bình thường. Mọi người vung ghế, thâm tím mặt mày rồi về nhà như chẳng có chuyện gì."

Và London, dẫu cho bị xếp hạng kém "yên bình" nhất tại Anh, thì vẫn khá là hiền hòa so với các thành phố lớn khác trên thế giới như New York hay Amsterdam, theo lời chủ biên chuyên về an ninh nội địa của BBC, Mark Easton.

Tin liên quan