CIA đã theo dõi nghi phạm đánh bom Boston

Tamerlan Tsarnaev
Image caption Tamerlan Tsarnaev đã thiệt mạng khi bị truy bắt

Giới chức Mỹ nói với báo chí rằng một trong các nghi phạm đánh bom Boston đã bị đưa tên vào bộ dữ liệu về khủng bố 18 tháng trước đây theo yêu cầu của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng mới cho hay đã từng điều tra Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, nhưng không tìm thấy bằng chứng gì.

Tsarnaev đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc truy bắt hồi tuần trước. Em trai của kẻ này, Dzhokhar, 19 tuổi, hiện đang bị giam giữ để điều tra.

Ba người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương khi hai quả bom tự tạo phát nổ tại cuộc chạy marathon ở Boston hôm 15/4.

Một quan chức Hoa Kỳ trước đó xác nhận rằng hai quả bom này được kích hoạt từ xa.

Thế nhưng thiêt bị nổ này bị cho là không tinh vi lắm và người đặt bom để kích nổ phải đứng cách hiện trường xa nhất là vài phố.

FBI 'không sai'

Các quan chức nói Tamerlan Tsarnaev đã bị đưa tên vào bộ dữ liệu về khủng bố gọi là Terrorist Identities Datamart Environment (Tide) theo yêu cầu của CIA.

Bộ dữ liệu có tới 745.000 tên, nhưng các cá nhân trong danh sách đó không nhất thiết nằm trong danh sách trực tiếp theo dõi khủng bố.

Nhà chức trách Nga cũng từng cảnh báo Mỹ về các hoạt động của Tamerlan Tsarnaev, mà gia đình vốn xuất thân từ Cộng hòa Chechnya.

Khoảng sáu tháng trước khi bị đưa tên vào bộ dữ liệu Tide, FBI đã yêu cầu Nga cung cấp thêm thông tin về Tamerlan Tsarnaev nhưng không được phản hồi và phải ngừng điều tra.

Chính phủ Mỹ trước đó nói cơ quan tình báo không có thông tin gì về đe dọa khủng bố trước cuộc chạy marathon ở Boston.

Sau một cuộc điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư 24/4, nghị sỹ Dân chủ Dutch Ruppersberger cho hay ông tin rằng FBI không mắc lỗi.

Ông nói với các phóng viên: "Tôi cảm thấy, dựa trên các lời khai ngày hôm nay, là FBI đã làm chính xác những gì họ cần làm và đã thực hiện quy trình cần thiết khi nhận được thông tin".

Ông nghị sỹ cũng cho hay ông được biết hai quả bom được kích nổ bằng một loại thiết bị giống như thiết bị mở cửa gara ô tô từ xa.

Dzhokhar Tsarnaev đã bị thương trong quá trình bị truy lùng và hiện đang nằm viện trong tình trạng sức khỏe không quá xấu.

Kẻ này đã bị buộc tội sử dụng vũ khí giết người hàng loạt và ác tâm phá hoại tài sản gây chết người.

Nếu bị xử là có tội đối với cả hai cáo buộc, Tsarnaev em có thể đối diện án tử hình.

Trả lời thẩm vấn trên giường bệnh, Dzhokhar Tsarnaev nói cả hai anh em đều thấy tức giận về cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan.

Thế nhưng giới chính trị gia nói họ không cho rằng hai anh em Tsarnaev có quan hệ trực tiếp với các nhóm vũ trang.

Cũng có nghi ngờ rằng họ đã tiếp nhận tư tưởng cực đoan trên mạng internet.

Thứ Năm 25/4 này, cha mẹ họ là Anzor Tsarnaev và Zubeidat Tsarnaeva, sẽ tới Mỹ, theo báo Nga.

Hai anh em nhà Tsarnaev sống ở Hoa Kỳ khoảng mười năm.

Năm 2012, Tamerlan Tsarnaev đã có khoảng thời gian sáu tháng sống cùng với thân nhân tại Dagestan, một nước cộng hòa khác của Nga, nơi có phong trào dân quân Hồi giáo.

Tin liên quan