Đài Loan có ca nhiễm cúm gia cầm

Bệnh viện ở Đài Loan
Image caption Đài Loan đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa cúm

Đài Loan phát hiện trường hợp nhiễm cúm H7N9 đầu tiên, cũng là lần đầu ở ngoài phạm vi Hoa lục.

Người bị nhiễm cúm là một doanh nhân 53 tuổi, hiện trong tình trạng nguy kịch chỉ vài ngày sau khi trở về nhà từ thành phố Tô Châu, Trung Quốc.

Kể từ những trường hợp đầu tiên hồi tháng Ba, Trung Quốc nay đã thống kê tổng cộng 108 trường hợp nhiễm H7N9, với ít nhất 22 người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói dòng virus này dường như có khả năng lây từ gia cầm sang người một cách nhanh chóng hơn.

Doanh nhân Đài Loan trở về đảo quốc từ Tô Châu qua đường Thượng Hải được ba ngày thì nhập viện.

Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chiu Wen-ta nói với báo chí địa phương rằng ông này không có động chạm gì tới gia cầm, cũng không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín khi dừng chân ở Tô Châu.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã chỉ thị cho Bộ Y tế tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

'Rất nguy hiểm'

Các chuyên gia y tế đang nghiên cứu thêm về dòng virus H7N9, nhưng chưa xác định được liệu loại virus này có thể lây truyền từ người sang người hay không.

Bác sỹ Keiji Fukuda, chuyên gia về cúm của WHO, nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh: "Đây chắc chắn là một trong các loại virus influenza nguy hiểm nhất mà chúng ta biết từ trước tới nay".

"Ngay trong các loại virus influenza, đây cũng là loại vô cùng nguy hiểm."

"When we look at influenza viruses this is an unusually dangerous virus."

Ông Fukuda nói thêm rằng một nhóm làm việc của WHO mới bắt đầu điều tra nhưng dựa trên các bằng chứng hiện có thì "loại virus này lây truyền từ gia cầm sang người nhanh hơn là loại H5N1" - tức loại virus hoành hành hồi năm 2003.

Hiện nhóm của WHO đang có một tuần công tác ở Trung Quốc để nghiên cứu virus H7N9 với sự hỗ trợ của giới chức Bắc Kinh và Thượng Hải.

The WHO believes that poultry is still the likely source of the H7N9 outbreak in China.

Tin liên quan